250 tàu của Trung Quốc đã đi tới vùng lãnh hải của Peru

Share on facebook
Share on telegram

Hải quân Peru theo dõi sát sao một hạm đội khoảng 250 tàu đánh cá Trung Quốc hôm thứ Sáu, đã khiến ngành đánh cá ở Peru tức giận.

Các bộ phận hàng hải địa phương báo cáo rằng hạm đội trước đó đã đánh bắt mực ống khổng lồ ở quần đảo Galapagos gần Ecuador và đã được phát hiện bởi các lực lượng hải quân Peru tuần này khoảng 230 dặm (370,15 km) từ bờ biển của nước này.

“Hải quân của chúng tôi đang bay trên không phận để đảm bảo rằng không có tàu nào như vậy trong phạm vi quyền hạn 200 dặm của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Peru Jorge Chavez nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.

Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ Bờ biển kiêm Chuẩn Đô đốc Jorge Portocarrero nói với Reuters rằng một máy bay thăm dò và một tàu tuần tra đã bay ở độ cao thấp từ Chủ nhật đến thứ Tư để xác nhận và định vị con tàu. đội.

“Không phải tất cả các tàu đều ở một nơi, chúng nằm rải rác khắp nơi”, ông nói và cho biết thêm rằng có khoảng 250 đến 270 tàu. “Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy họ đã vào vùng biển của chúng tôi.”

Đại sứ quán Mỹ tại Lima tuyên bố rằng các tàu Trung Quốc thường tránh theo dõi và có vẻ như đang “đổ nhựa” gây ô nhiễm.

“Đánh bắt quá mức có thể gây ra thiệt hại lớn về sinh thái và kinh tế. Peru không thể chịu được thiệt hại như vậy”, Đại sứ quán Mỹ cho biết trên Twitter trong tuần này.

Đại sứ quán Trung Quốc trả lời rằng Trung Quốc rất coi trọng việc bảo vệ môi trường và đại dương. Họ nói trên Twitter: “Chúng tôi hy vọng rằng công chúng Peru sẽ không bị lừa dối bởi thông tin sai lệch.”

Bộ Ngoại giao Peru đã cố gắng xoa dịu căng thẳng, ông cho biết họ đã bày tỏ sự không hài lòng với các quan chức Mỹ về “sự thiếu chính xác” trên Twitter của Đại sứ quán Mỹ. Peru là nhà sản xuất đồng lớn thứ hai trên thế giới và Trung Quốc đã mua phần lớn đồng của nước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Peru Talavera cho biết ông đã nói với các quan chức Mỹ rằng Peru là “bạn và đối tác” của Mỹ và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi họ giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại, hiểu biết và hợp tác.

Hiệp hội nghề cá địa phương cho biết việc đánh bắt mực khổng lồ quá mức đã gây thiệt hại cho nghề cá trong nước. Mực chiếm 43% xuất khẩu thủy sản của Peru.

Cayetana Aljovín, chủ tịch Hiệp hội Đánh cá Quốc gia Peru, cho biết: “Đây là một bí mật mở. Việc khai thác các nguồn tài nguyên không được kiểm soát ở những vùng biển này có thể có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái Peru.”

Chính phủ Peru đã thông qua luật vào tháng 8 yêu cầu các tàu địa phương và nước ngoài đi ngoài khơi Peru phải sử dụng GPS và SISESAT, một hệ thống theo dõi vệ tinh dành cho tàu bè.

Portoccarero cho biết, hạm đội Trung Quốc đã ở Thái Bình Dương trong nhiều năm, theo mô hình di cư của mực, từ miền bắc Chile, bờ biển Peru đến những nơi gần quần đảo Galapagos.

Ông nói thêm rằng vào năm 2004, ba tàu mang cờ Trung Quốc đã bị bắt trong lãnh hải Peru, xảy ra sau một hoạt động của tàu ngầm và trực thăng hải quân. Nhưng ông nói thêm rằng những con tàu như vậy đã được tìm thấy trên khắp thế giới.

“Chúng tôi có một công ty lớn ở phía trước Argentina, một công ty khác ở phía bắc Brazil và một số ít ở Australia, New Zealand, Đông Phi và Ấn Độ Dương. Đây là một vấn đề toàn cầu.”