APEC bàn chiến lược hợp tác sau đại dịch COVID-19

Share on facebook
Share on telegram

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm nay diễn đàn APEC do Malaysia đăng cai phải tổ chức trực tuyến. Không ngạc nhiên khi ứng phó đại dịch và các giải pháp chiến lược phục hồi kinh tế trở thành chủ đề bao trùm toàn bộ diễn đàn năm nay.

Nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương

Ngay trong bài phát biểu khai mạc tại diễn đàn trực tuyến Đối thoại các lãnh đạo doanh nghiệp APEC Malaysia 2020 ngày 19-11, ông Muhyiddin Yasin, thủ tướng Malaysia, nêu ra ba ưu tiên chủ chốt để tái thiết nền kinh tế sau đại dịch với 21 thành viên APEC.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, theo ông Muhyiddin Yasin, là cần phải tái khẳng định cam kết của các bên về một hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật pháp. “Điều này là thiết yếu với các doanh nghiệp của chúng ta, vì sự ổn định và có thể dự đoán của thị trường là những trụ cột trung tâm đảm bảo cho thương mại và đầu tư tiếp tục trôi chảy, ngay cả trong các giai đoạn khủng hoảng” – ông Muhyiddin Yasin nói.

Theo Hãng tin AFP, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sau đó cũng đã bày tỏ quan điểm tán thành luận điểm này, cho rằng “việc thiết lập các nguyên tắc cho nền kinh tế toàn cầu tự do, công bằng là một điều đặc biệt quan trọng”.

Ngoài ra, tăng cường nền kinh tế số và tăng trưởng kinh tế bao trùm là hai ưu tiên chiến lược khác nữa mà theo thủ tướng Malaysia các nền kinh tế thành viên APEC cần theo đuổi trong những động lực phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Đồng thuận với quan điểm của nước chủ nhà, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho rằng năm 2020 thực sự là thử thách quan trọng với APEC trong các nỗ lực phải chặn đứng dịch bệnh COVID-19 và giải quyết các ảnh hưởng ngắn hạn của đại dịch để thúc đẩy nền kinh tế tiến về phía trước.

“Chúng ta phải kết nối lại các chuỗi giá trị toàn cầu. Trong nền kinh tế hậu COVID-19, chúng ta cần tái khẳng định cam kết của các bên với hệ thống thương mại đa phương; hoạt động đầu tư và thương mại mở, tự do; sự kết nối liền lạc, hợp nhất, nhất là nghiên cứu khai thác tiềm năng của nền kinh tế số và đa dạng hóa các chuỗi giá trị toàn cầu”, trang web của APEC dẫn phát biểu của ông Prayut Chan-o-cha.

Ông Trump tham dự

Diễn đàn APEC năm nay diễn ra một tuần sau khi Trung Quốc và 14 nước châu Á – Thái Bình Dương ký kết hiệp định Hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), một hiệp định tự do thương mại lớn nhất thế giới. Hiệp định này không có Mỹ tham gia.

Trước đó, trong bài phát biểu quan trọng ngày 19-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh trong việc tiếp tục “mở rộng cửa hơn nữa với thế giới”, tạo cơ hội tiếp cận thị trường Trung Quốc lớn hơn với các quốc gia khác.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tự do hóa và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư để thông qua đối thoại có thể hoàn tất được các thỏa thuận tự do thương mại tiêu chuẩn cao với nhiều nước hơn, tích cực tham gia các cơ chế song phương, đa phương và khu vực về thương mại và hợp tác đầu tư”, Hãng tin AP trích dẫn bài phát biểu của ông Tập.

Trong một diễn biến được giới quan sát chú ý, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tham dự từ xa Diễn đàn APEC.

Ông Oh Ei Sun, chuyên gia phân tích thuộc Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Singapore, cho rằng “ông Trump sẽ tận dụng cơ hội này để thể hiện mình như một tổng thống đang tại nhiệm vì lợi ích chính trị trong nước”.