Bộ trưởng Tài chính Mỹ ông Mnuchin thắp nên hy vọng cho các nhà đầu tư vàng

Share on facebook
Share on telegram

Giá vàng tăng nhẹ trong ngày thứ Sáu (20/11) sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin ám chỉ rằng các cuộc đàm phán về các biện pháp kích thích sẽ vẫn tiếp tục, điều này làm tăng sức hấp dẫn của giá vàng như một hàng rào chống lại rủi ro lạm phát.

Mnuchin nói rằng ông và Chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội về các chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Mnuchin cũng cho rằng quyết định để một số chương trình cho vay khẩn cấp của Fed hết hiệu lực vào ngày 31/12 sẽ làm giảm đáng kể khả năng hỗ trợ hệ thống tài chính của Fed. Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang đang hợp tác chặt chẽ về các khoản vay.

Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường Mỹ, vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1.870,84 USD/ounce, tăng 4,45 USD tương đương 0,24%. Giá cao nhất trong ngày đạt 1.79,66 USD/ounce và thấp nhất 1.860,70 USD/ounce. Trong tuần này, vàng giao ngay giảm 18,21 USD, tương đương 0,96%.

COMEX hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 0,6%, báo cáo 1.872,40 USD/ounce tương đương mức giảm khoảng 0,7%.

Kể từ khi Pfizer và Moderna đưa ra các báo cáo tích cực về vắc-xin Covid-19 trong 12 ngày qua, giá vàng đã giảm khoảng 5%. Kể từ đầu năm nay, vàng chủ yếu được hưởng lợi từ thiệt hại kinh tế do dịch bệnh và các biện pháp kích thích kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên vàng vẫn sẽ được hỗ trợ vì “sẽ mất nhiều tháng để vắc-xin được phân phối đầy đủ và chính phủ Mỹ trong thời gian chở đợi sẽ vẫn gặp bế tắc về chính sách tài khóa chưa được thông qua”, Jeffrey Christian, đối tác quản lý của CPM Group, cho biết.

Ngân hàng Bank of America hôm thứ Sáu cho biết các nhà đầu tư đã rút 4 tỷ USD khỏi thị trường vàng vào tuần trước, đây là dòng vốn lớn nhất trong lịch sử do dòng chảy của các nhà đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn.

Nhà phân tích Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered cho biết trong một báo cáo, “Mặc dù nền tảng vĩ mô vẫn được hỗ trợ, nhưng rủi ro giảm đến từ nhu cầu vàng giao ngay và sản phẩm giao dịch hối đoái (ETP).”

“Người mua dường như vẫn xem mức giá giảm xuống dưới 1,860 USD là mức đầu vào hấp dẫn và xem xét quy mô của dòng tiền ETP.”