Các lệnh trừng phạt của Mỹ là nhân tố tác động đến xu hướng giá vàng

Share on facebook
Share on telegram

Tin vàng thế giới

Giá vàng thế giới tăng vừa phải vào thứ Tư (16/9), chạm mức cao nhất trong ngày là 1.973,30 USD / ounce, do đồng USD yếu hơn và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. Đồng thời, bất chấp thị trường chứng khoán tăng điểm gần đây, các nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ có nhiều xáo trộn hơn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11, điều này sẽ thúc đẩy vàng.

Giá vàng đã hình thành tư thế tăng chủ yếu là do các quỹ ETF tiếp tục tăng lượng vàng nắm giữ lên mức kỷ lục. Diễn biến chung chậm chạp của chỉ số USD tiếp tục đẩy giá vàng tính theo USD tăng và thị trường trái phiếu toàn cầu nhìn chung có lợi suất thực âm Môi trường cũng khiến tài sản vàng có lãi suất trở nên phổ biến. Thị trường hy vọng sẽ tìm thấy thêm manh mối về xu hướng của đồng USD từ nghị quyết sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang.

Giám đốc đầu tư Mark Haefele của UBS Global Wealth Management cho biết: “Một trong những trọng tâm của cuộc họp chính sách của Fed trong tuần này có thể là các chi tiết rõ ràng hơn về việc chuyển chính sách sang mục tiêu lạm phát trung bình.” “Động thái này sẽ giúp Fed dễ dàng chịu đựng cao hơn một chút so với mức mục tiêu. Lạm phát, “để duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian dài hơn, có thể hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Nhìn chung, nếu kỳ vọng kinh tế của Fed lạc quan hơn sẽ gây bất lợi cho phe bò vàng. Tuy nhiên, nếu Fed nhấn mạnh rằng họ sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng trong một thời gian dài hơn, hoặc thậm chí gợi ý về việc tăng kích thích, hoặc thể hiện những nhận xét ôn hòa như vậy, thì điều đó sẽ có lợi cho vàng bằng USD và thu nhập không cố định. ngược lại.

Về số liệu, tổng doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 8 tăng 0,6%, thấp hơn mức 1% dự kiến và 1,2% trước đó, là tháng giảm thứ ba liên tiếp. Ngoài ra, doanh số bán lẻ cốt lõi đã giảm 0,1% trong tháng Bảy và tăng 0,9% trong tháng Bảy sau khi được điều chỉnh giảm.

Cơ quan nhận xét rằng dữ liệu tháng 8 là đáng thất vọng. Mỗi số liệu đều thấp hơn dự kiến, điều này thật đáng ngạc nhiên, nhưng nó không phải là một cú sốc lớn, xét cho cùng, trợ cấp thất nghiệp tăng vào tháng trước đã hết hạn, và doanh số bán hàng theo giá danh nghĩa đã vượt quá số lượng trước khi dịch. Điểm cao. Vì vậy, so với vài tháng trước, tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng chậm lại rõ ràng cũng có thể thấy rõ.

Điều này đặc biệt đáng lo ngại vào thời điểm hiện tại, khi tăng trưởng việc làm chậm lại trong tháng 8 và số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới vẫn ở mức cao vào đầu tháng 9. Đồng thời, lĩnh vực sản xuất cũng đang cho thấy sự yếu kém, với sản lượng chậm lại trong tháng trước. Vòng đàm phán dự luật kích thích kinh tế mới của Mỹ vẫn đang đi vào bế tắc. Sự kết hợp của các yếu tố này mang lại cho vàng nhiều hỗ trợ hơn ngoài những rủi ro địa chính trị.

Về rủi ro địa chính trị, theo Associated Press và các báo cáo truyền thông khác, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phán quyết rằng thuế quan của chính quyền Donald Trump đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn 200 tỷ USD là bất hợp pháp. Một nhóm ba chuyên gia thương mại của WTO hôm thứ Ba cho biết việc Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018 đã vi phạm các quy tắc toàn cầu. Mỹ đã công bố thuế quan đối với hàng xuất khẩu 400 tỷ USD của Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu đã tuyên bố trong báo cáo của mình rằng “Mỹ đã không hoàn thành nghĩa vụ chứng minh để chứng minh rằng các biện pháp này là tạm thời hợp lý.”

Về mặt kỹ thuật, giá vàng đã tăng hỗ trợ trên mức quan trọng 1.950 USD trong ngày thứ hai liên tiếp và phục hồi mục nhập đường trung bình động đơn giản trong 21 ngày. Đồng thời, giá vàng nằm trên tất cả các đường trung bình động chính và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày đang tăng. Nếu Fed hành xử ôn hòa hơn dự kiến, thì giá vàng sẽ có khả năng kiểm tra 2.000 USD. Tuy nhiên, nếu giá đóng cửa cao hơn mức kháng cự quan trọng quanh năm 1.973 USD, nó được kỳ vọng sẽ tăng hơn nữa.

(Biểu đồ hàng ngày của vàng giao ngay, nguồn: FX168)

Tuy nhiên, nếu giá vàng giảm trở lại gần đường trung bình động 50 ngày, là 1.929 USD, thấp hơn mức này, thì mức thấp 1.906 USD được thiết lập vào ngày 8 tháng 9 có thể đối mặt với rủi ro kiểm tra. Nếu giá đóng cửa hàng ngày thấp hơn giá sau, nó sẽ thúc đẩy giá vàng tiếp tục điều chỉnh giảm từ mức cao lịch sử là 2.075 USD.

Quan điểm:

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, cho rằng vùng sốc của thị trường vàng đang thu hẹp và từ góc độ kỹ thuật, giá vàng đang có xu hướng tăng.

Otunuga tin rằng các yếu tố cơ bản tốt cho vàng vẫn còn đó, và thật khó để không lạc quan đối với vàng. Những yếu tố cơ bản này bao gồm bất ổn kinh tế xung quanh dịch bệnh, rủi ro địa chính trị và rủi ro thị trường chứng khoán, v.v., tất cả đã thúc đẩy nhu cầu về vàng trú ẩn an toàn.

Dario, người sáng lập Quỹ Bridgewater, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài hôm thứ Ba rằng địa vị của đồng USD như một loại tiền tệ dự trữ đang đối mặt với những mối đe dọa thực sự do nhiều biện pháp mà Mỹ thực hiện để kích thích nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch. Mặc dù thị trường chứng khoán và vàng đã được hưởng lợi từ hàng nghìn tỷ USD chi tiêu tài chính và bơm tiền tệ, nhưng các biện pháp giải phóng nước này đang gây ra sự mất giá của đồng USD và kiểm tra thêm các giới hạn trong các chính sách kích thích của chính phủ Mỹ. Dario nói: “Mỹ có quá nhiều nợ và tiền tệ hóa từ nợ đang diễn ra.”

Dario cho biết vào tháng 7 rằng các nhà đầu tư nên thích cổ phiếu và vàng hơn trái phiếu và tiền mặt vì loại trái phiếu này có tỷ suất sinh lợi âm và Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng cường nỗ lực in tiền. Bridgewater đã đầu tư vào vàng và trái phiếu liên quan đến lạm phát trong danh mục đầu tư Mọi thời tiết của mình, đa dạng hóa các quốc gia đầu tư và tìm kiếm thêm các cổ phiếu có dòng tiền ổn định.