Các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đã bắt đầu bán vàng

Share on facebook
Share on telegram

Tại thị trường châu Á hôm 30/10, vàng giao ngay đang chật vật đứng trên 1.870 USD. Giá trước đó đã giảm mạnh suốt hai ngày.

Khi cuộc bầu cử ở Mỹ sắp diễn ra, vàng biến động giá liên tục và đã sụt gần 200 USD so với mức cao nhất trong quý thứ ba là 2.075 USD. Mặc dù vậy, giá vàng vẫn tăng khoảng 24% trong năm nay.

Trong thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính, vàng thường được xem là một tài sản có thể bảo toàn giá trị. Khi diễn biến dịch bệnh trở nên phức tạp, các chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp kích thích chưa từng có để thúc đẩy nền kinh tế, trở thành một yếu tố quan trọng để nâng đỡ giá vàng.

Các Ngân hàng trung Trung ương là những người tiên phong trong việc bán vàng, kể từ năm 2010. Vì một số quốc gia sản xuất vàng đã dùng mức giá cao kỷ lục giảm thiểu tác động của đại dịch coronavirus.

Một báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy, tổng lượng vàng bán ròng trong quý III là 12,1 tấn, nhẹ hơn so với 141,9 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các Ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan đã bán ra lần lượt 22,3 tấn và 34,9 tấn vàng trong quý III. Khi Uzbekistan thoát khỏi nhiều thập kỷ bị cô lập, quốc gia này đã nỗ lực đa dạng hóa nguồn dự trữ quốc tế và giảm sự phụ thuộc vào vàng. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã công bố kế hoạch bán tháo quý đầu tiên sau 13 năm.

Hội đồng Vàng Thế giới nhận xét rằng mặc dù tổng nhu cầu vàng giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, nhưng giá vàng vẫn đạt mức cao kỷ lục trong quý III. Đồng thời, nhu cầu đồ trang sức của Ấn Độ đã giảm một nửa, trong khi tiêu thụ đồ trang sức của Trung Quốc cũng tương đối yếu.

Theo dữ liệu do Hội đồng Vàng Thế giới thu được từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Metals Focus, nhu cầu của nhà đầu tư tăng 21% đã bù đắp một phần tác động của việc giá trang sức giảm. Giá vàng miếng và tiền xu chiếm phần lớn mức tăng, và dòng tiền được đổ vào các Quỹ giao dịch hối đoái (ETF) đã chậm lại so với những quý trước.

Mặc dù Nam Phi và các quốc gia sản xuất vàng khác đã chấm dứt các lệnh phong tỏa mới, nhưng tổng nguồn cung vàng đã giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái do sản lượng khai thác mỏ tăng chậm chạp. Bên cạnh đó, người tiêu dùng đã thu được lợi nhuận từ giá cao, mức tăng tái chế hàng quý cũng làm chậm xu hướng giảm.