Các nhà đầu tư hồi hộp chờ đợi liệu ông Powell có tạo nên địa chấn khác cho thị trường vàng!

Share on facebook
Share on telegram

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Chicago, Evans hôm thứ Ba đã trở thành “ngòi nổ” cho đợt tăng giá bốn ngày liền của đồng USD, gây áp lực giảm đáng kể lên giá vàng. Trong bài phát biểu, ông Avans đã ám chỉ rằng Fed có thể tăng lãi suất chuẩn sớm. Lãi suất chuẩn của Fed hiện nằm trong khoảng 0% đến 0,25%.

Tối nay lúc 21:00, Chủ tịch Powell sẽ có thêm một phiên làm chứng trước Thượng viện về vấn đề viện trợ cho nền kinh tế trước tình hình dịch bệnh, đây là bài phát biểu thứ Ba trong tuần. Giá vàng dự đoán sẽ tiếp tục lao dốc sau những phát ngôn của ông.

Trong bài phát biểu vào thứ Ba (24/9) tại Quốc hội, ông Powell cho biết mặc dù nền kinh tế Mỹ đã có bước nhảy vọt kể từ khi dịch bệnh mới xuất hiện hồi tháng 3, con đường tương lai vẫn còn nhiều bất ổn và Fed cam kết sẽ hỗ trợ kịp thời.

Sau đó một hôm, trong phiên điều trần tại Hạ viện, ông một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp hỗ trợ: “Chúng ta đã đạt được những tiến bộ rất nhanh, đây là một dấu hiệu rất tốt nhưng chặng đường khó khăn phải đi vẫn còn rất dài, vì vậy, chúng ta không được lơ là mà phải bám thật sát và sự hậu thuẫn từ chính phủ sẽ là lực đẩy để tiến nhanh hơn”.

Khi các dân biểu Hoa Kỳ đặt câu hỏi liệu hành động của Fed có giúp ích cho người Mỹ bình thường hay giúp đỡ thị trường, Powell nói: “Hành động của chúng tôi hoàn toàn không nhằm mục đích xoa dịu nỗi đau ở Phố Wall. Tất nhiên, về cơ bản chúng tôi đã làm mọi thứ có thể nghĩ đến. Chúng tôi đang tìm cách làm nhiều hơn nữa. “

Ngoài nhận xét của các quan chức Fed, sự gia tăng số lượng ca nhiễm Covid-19 mới ở châu Âu đã dẫn đến các biện pháp hạn chế và dữ liệu kinh tế yếu ở châu Âu đã gây ra lo ngại trên thị trường, kết quả là việc mua vào nơi trú ẩn an toàn cũng đã đẩy đồng USD lên cao hơn.

Chỉ số USD chốt phiên ở mức 94,37 vào thứ Tư, tăng 0,41%, chạm mức cao nhất trong ngày là 94,44, mức cao nhất trong tám tuần. Chỉ số USD trên thị trường châu Á dao động quanh mức 94,40 vào thứ Năm.

Ngoài ra, việc Washington không có tiến triển trong việc đạt được thỏa thuận kích thích tài khóa khiến giới đầu tư lo ngại về triển vọng của nền kinh tế Mỹ, điều này cũng đẩy đồng USD lên cao hơn.

David Meger, người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định rằng cái chết của Tư pháp Mỹ – Ginsberg được cho là sẽ tạo ra nhiều khác biệt hơn giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, do đó làm giảm khả năng đưa ra kế hoạch kích thích kinh tế.

Brendan McKenna – chiến lược gia ngoại hối tại Ngân hàng Wells Fargo, cho biết: “Trạng thái trú ẩn an toàn của đồng USD đang được phát huy đầy đủ. Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục biến động hoặc giảm mạnh, sức mạnh của đồng USD sẽ còn lớn hơn nữa”.

Ben Randol, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại Bank of America Securities ở New York, cho biết: “Thị trường tiếp tục đánh giá lại quan điểm rất lạc quan trước đây về các điều kiện rủi ro toàn cầu. Thông tin về Covid-19 và tăng trưởng kinh tế đã trở nên tiêu cực.”

Randol cũng trích dẫn nhận xét của các quan chức Fed, giọng điệu không ôn hòa như thị trường mong đợi. Chủ tịch Fed Chicago, Evans, đưa ra ý tưởng tăng lãi suất vào thứ Ba, khiến các nhà đầu tư chuyển sang đồng USD để phòng ngừa. Sau đó, Phó Chủ tịch Fed, Clarida cho biết hôm thứ Tư rằng các nhà hoạch định chính sách “thậm chí sẽ không bắt đầu xem xét” việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát đạt 2%.

Randol nói rằng nhận xét của Clarida “ngụ ý rằng nếu FED tin lạm phát sẽ là một vấn đề quan trọng, khả năng tăng lãi suất vẫn lớn”.

Các dự báo của các quan chức Fed chỉ ra rằng lãi suất có thể vẫn gần bằng 0 vào năm 2023. Ngoài ra, Fed hiện hướng mục tiêu GDP của Mỹ sẽ giảm 3,7% vào năm 2020, tốt hơn so với mức giảm 6,5% được dự đoán vào tháng Sáu.

Erik Bregar, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Ngoại hối Canada, cho biết: “Nếu Powell và những quan chức Fed không bổ sung thêm vào kế hoạch của Fed về cách đạt được tỷ lệ lạm phát trung bình là 2%, tôi có thể thấy rằng đồng USD thậm chí sẽ tăng cao hơn nữa trong tuần này”.