Các quan chức Fed kêu gọi quy định cứng rắn hơn để ngăn chặn bong bóng tài sản

Share on facebook
Share on telegram

Hai quan chức cấp cao của Fed nói với Financial Times  vào hôm thứ Bảy rằng cần có quy định cứng rắng hơn để tránh sự gia tăng của việc chấp nhận rủi ro và bong bóng tài sản quá mức trên thị trường vào thời điểm Cục Dự trữ Liên bang đang giữ lãi suất ở mức thấp.

Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren nói với tờ báo rằng Fed thiếu phương pháp để ngăn các công ty và hộ gia đình sử dụng “đòn bẩy quá mức” và kêu gọi hãy suy nghĩ lại về các vấn đề liên quan đến sự ổn định tài chính của Mỹ.

“Nếu bạn muốn tuân theo chính sách tiền tệ áp dụng lãi suất thấp trong thời gian dài, bạn cần có cơ quan giám sát tài chính mạnh mẽ để có thể hạn chế mức độ chấp nhận rủi ro quá mức xảy ra cùng một lúc. Nếu không bạn có nhiều khả năng rơi vào tình huống lãi suất có thể thấp trong thời gian dài nhưng phản tác dụng,” Rosengren nói.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari cho biết cần phải có quy định chặt chẽ hơn để ngăn chặn các biện pháp can thiệp lặp đi lặp lại vào thị trường của Fed.

“Tôi không biết giải pháp chính sách tốt nhất là gì, nhưng tôi biết chúng tôi không thể tiếp tục làm như hiện tại.”, ông nói với tờ báo.