Các quỹ ETF không minh bạch đang dần chiếm lĩnh thị trường

Share on facebook
Share on telegram

Sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư đối với các sản phẩm giao dịch trao đổi đã dẫn đến sự phát triển của các loại quỹ giao dịch tương lai

Vào ngày 16/9, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của các sản phẩm giao dịch trao đổi (ETP) trên thị trường vốn Mỹ:

“Có khoảng 2.370 ETP của Hoa Kỳ, có tổng tài sản trị giá khoảng 4,3 nghìn tỷ USD tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2020. Các ETP chiếm khoảng một phần ba tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu của Hoa Kỳ và tỷ lệ này đã tăng đều đặn trong những năm gần đây.”

Không chỉ có các ETF chuyên về các lĩnh vực, khu vực và chủ đề khác nhau, mà vào tháng 11/2019, SEC đã phê duyệt “ETF không minh bạch đang hoạt động – ANTs” kết hợp tính linh hoạt của việc quản lý tích cực với các yêu cầu pháp lý và đặc điểm của ETF.

Không giống như các ETF truyền thống, công bố các khoản nắm giữ của họ hàng ngày, cho phép định giá theo thời gian thực, thanh khoản và dễ dàng giao dịch, các ETF không minh bạch đang hoạt động này tiết lộ số lượng nắm giữ của họ hàng quý.

Tần suất tiết lộ đã là một vấn đề được quan tâm trong các cuộc tranh luận và nghiên cứu cuối cùng dẫn đến việc phê duyệt sản phẩm mới một năm trước.

ETF thường có chênh lệch giá mua và bán chặt chẽ, giao dịch gần với giá trị hợp lý của các khoản nắm giữ. Khi biết được lượng nắm giữ trong một quỹ nhất định, những người tham gia thị trường có thể dễ dàng và thường xuyên so sánh giá ETF với giá tài sản của quỹ.

SEC lưu ý rằng các nhà cung cấp ETF “đảm bảo rằng giá thị trường cho cổ phiếu ETF không chênh lệch quá xa so với giá trị nắm giữ cơ bản của ETF.” Nếu không, những người tham gia thị trường lớn có thể tận dụng cơ hội chênh lệch giá và các nhà đầu tư bán lẻ có thể trở nên bất lợi.

Ở phía khác, các nhà quản lý quỹ tích cực lo ngại về khả năng bị các nhà giao dịch bên thứ ba “điều hành”, những người suy đoán rằng một nhà quản lý quỹ sắp xáo trộn số tiền nắm giữ trong một ETF. Nếu người đi trước hành động trước người quản lý ETF, nhà đầu tư có thể không nhận được lợi thế hoặc lợi ích của việc quản lý tích cực.

Sau nhiều năm thảo luận giữa SEC và ngành, trong trường hợp các quỹ ETF không minh bạch đang hoạt động, giờ đây đã có thỏa thuận rằng các nhà tài trợ quỹ sẽ phát hành một danh mục đầu tư ủy quyền cung cấp “đủ thông tin để giữ giá của quỹ phù hợp với giá trị tài sản.” Nhưng thông tin không phá hủy giá trị của chiến lược đầu tư của nhà quản lý.

Mặc dù ANTs hiện đã hoàn toàn hợp pháp và hoạt động, nhưng SEC muốn các nhà đầu tư nhận ra rằng trong thời điểm thanh khoản hạn chế, các nhà đầu tư bán lẻ có thể “phải đối mặt với mức chênh lệch lớn hơn và do đó nhận được mức giá không phản ánh chính xác giá trị cổ phiếu của họ.”

Trong 11 tháng qua, hơn một chục ETF không minh bạch đang hoạt động đã bắt đầu giao dịch trên các sàn giao dịch của Mỹ và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kể trong vòng một thập kỷ. Hôm nay, chúng ta xem xét kỹ hơn một trong những quỹ này.

ETF tăng trưởng động tập trung trên thị trường Mỹ
Giá hiện tại: 67,25
Phạm vi 52 tuần: 37,71 – 70,28
Tỷ lệ chi phí: 0,45%

Quỹ ETF tăng trưởng năng động tập trung vào thế kỷ của Mỹ cung cấp khả năng tiếp xúc với các công ty tăng trưởng vốn hóa lớn có tiềm năng tăng giá vốn dài hạn. Quỹ theo dõi Chỉ số tăng trưởng Russell 1000.

FDG Weekly Chart

Biểu đồ hàng tuần FDG

Tính đến ngày 30/9, FDX có 37 cổ phiếu. Tổng cộng 98% các công ty có trụ sở tại Mỹ, trong khi phần còn lại đến từ Bỉ. 10 công ty hàng đầu chiếm hơn 50% tài sản ròng, ở mức 207,7 triệu USD. Amazon.com, Tesla, Salesforce.com, Square và Visa dẫn đầu danh sách các công ty trong ETF.

Xét theo phân bổ ngành, công nghệ thông tin (36,31%) có tỷ trọng cao nhất, tiếp theo là ngành tiêu dùng (27,73%) và chăm sóc sức khỏe (11,68%). Tỷ lệ P/E và P/B theo dõi của quỹ đứng ở mức 56,69 và 9,55.

Quỹ bắt đầu giao dịch vào ngày 2/4 với giá mở cửa là 37,91. Ngày hôm sau, nó đạt mức thấp nhất mọi thời đại là 37,71. Kể từ đó, FDX tăng thêm khoảng 80%, xác lập kỷ lục vào ngày 2/09.

Để so sánh, kể từ khi đạt mức thấp nhất vào đầu mùa xuân, chỉ số S&P 500 và NASDAQ Composite lần lượt tăng khoảng 60% và 76%. Các nhà đầu tư tiềm năng nên giữ quỹ trên radar của họ để phân tích lợi nhuận của FDX để đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc có nên đầu tư hay không.

Kết luận

ETF không minh bạch đang hoạt động là những người mới tham gia vào thế giới rộng lớn của các sản phẩm trao đổi-thương mại. Một số quỹ tương hỗ truyền thống dự kiến ​​sẽ tham gia vào không gian ANT vì họ có thể dễ dàng sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có của mình mà không phải chịu thêm quá nhiều chi phí.

ANTs có khả năng trở thành lựa chọn thay thế cho các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực trong các quý sắp tới vì chúng cung cấp giao dịch dễ dàng trong ngày, điều mà các quỹ tương hỗ hoạt động truyền thống thiếu. Chúng tôi dự định trở lại chủ đề này trong những tháng tới.