Cập Nhật QNS: Lợi Nhuận Tạo Đáy

Share on facebook
Share on telegram

QNS đã công bố doanh thu thuần đạt 1,82 nghìn tỷ đồng (-12% so với cùng kỳ) và lợi nhuận ròng đạt 321 tỷ đồng (-12,4% so với cùng kỳ) trong Q2, do: (1) sản lượng đường giảm, và (2) nhu cầu sữa đậu nành và các loại bánh kẹo/nước uống khác giảm. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu thuần và lợi nhuận ròng lần lượt đạt 3,25 nghìn tỷ đồng (-20,2% so với cùng kỳ) và 437 tỷ đồng (-16% so với cùng kỳ). Mảng đường tinh luyện (RE) chậm hơn do sự cạnh tranh gay gắt từ đường nhập khẩu từ Thái Lan.

Doanh thu sữa đậu nành phục hồi về mức cùng kỳ từ tháng 5

Doanh thu sữa đậu nành thu hẹp mức giảm so với cùng kỳ xuống mức -4,4% trong Q2 (Q1: -8,4% so với cùng kỳ), trong đó sản lượng tiêu thụ phục hồi về mức cùng kỳ từ tháng 5 và tháng 6 sau khi giảm 10% so với cùng kỳ trong tháng 4 do chính sách giãn cách xã hội trên toàn quốc. Kết quả kinh doanh của QNS tốt hơn so với mức bình quân toàn ngành – doanh thu các sản phẩm sữa giảm 11,4% so với cùng kỳ trong Q2 theo Nielsen. Lũy kế, doanh thu sữa đậu nành giảm 6% so với cùng kỳ với sản lượng giảm 9%, trong khi giá bán bình quân tăng 3% trong 6 tháng đầu năm 2020. Giá bán bình quân tăng là do QNS đã tăng giá bán vào tháng 7 năm trước (+4% so với mức giá bình quân cũ). Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng lên 45,4% (6 tháng đầu năm 2019: 44,6%), do giá bán cao hơn.

Sản lượng tiêu thụ Fami Go giảm đáng kể -25% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2020, trong khi sản lượng tiêu thụ Fami ổn định hơn. Kết quả này sát với kết quả nghiên cứu gần đây của Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), cụ thể, nhu cầu đối với các mặt hàng FMCG có sự dịch chuyển sang nhóm sản phẩm giá rẻ, với mức tăng trưởng mạnh ở phân khúc giá rẻ (+10% đến +30% so với cùng kỳ) và phân khúc siêu rẻ (tăng trưởng ba chữ số) – mặc dù tổng sản lượng tiêu thụ không tăng.

Công ty đã xuất khẩu sữa đậu nành sang Trung Quốc từ cuối tháng 5 và hiện đã có mặt trên 6 trang thương mại điện tử hàng đầu và 4 chuỗi siêu thị hàng đầu của Trung Quốc. Công ty nhắm tới phân khúc trung cấp và cao cấp và tập trung vào kênh thương mại điện tử và kênh thương mại hiện đại (MT) ở thị trường Trung Quốc. Theo QNS, sữa đậu nành ở Trung Quốc được phân phối chủ yếu qua kênh MT (50%) và kênh thương mại điện tử (30%), và 6 trang thương mại điện tử mà công ty đã tiếp cận chiếm khoảng 80% thị phần giao dịch ở Trung Quốc. Dựa trên những phản hồi ban đầu, sản phẩm Vinasoy có lợi thế là được sản xuất từ hạt đậu nành tươi, trong khi hầu hết các sản phẩm sữa đậu nành hiện tại ở thị trường Trung Quốc được sản xuất từ hạt đầu nành khô.