Cập Nhật Thị Trường 14/9/2020

Share on facebook
Share on telegram

Phiên giao dịch đầu tuần tăng điểm tốt nhờ thông tin hỗ trợ từ thế giới. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,6 điểm (0,63%) lên 894,57 điểm. Toàn sàn có 270 mã tăng, 140 mã giảm và 56 mã đứng giá. HNX-Index tăng 1,22 điểm (0,97%) lên 127,43 điểm. Toàn sàn có 99 mã tăng, 59 mã giảm và 61 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt 459 triệu cổ phiếu, trị giá 7.500 tỷ đồng.

Sắc xanh tích cực của chỉ số được dẫn dắt bởi các cổ phiếu Large Cap như VIC, VCB, HVN,… Riêng VIC đóng góp hơn 1.9 điểm cho VN-Index. BCM, GVR và GAS là những cổ phiếu ra sức kìm hãm đà tăng của thị trường.

Rổ VN30 kết phiên với 21 mã tăng, 6 mã giảm và 3 mã đứng giá. EIB vươn lên mạnh mẽ cùng VIC dẫn đầu sắc xanh với đà tăng trên 2%. MBB, REE, VJC, VPB, NVL, STB, KDH và MSN là những mã vượt trên 1%. Ở bên kia chiến tuyến, TCH dẫn đầu sắc đỏ với mức giảm trên 1%, các mã còn lại có mức giảm không quá lớn khi cùng hiện sắc đỏ dưới 1%.

Ở nhóm ngành vật liệu xây dựng, HSG và VIS cùng xuất hiện trạng thái kịch trần. Trong phiên giao dịch này, HSG đạt mức khối lượng cao nhất lịch sử với hơn 25 triệu đơn vị. Khối ngoại cũng mua ròng mạnh cổ phiếu này trong phiên hôm nay. KKC cũng bật mạnh trên 6%, BTS tăng mạnh trên 4%, POM và NKG cùng vượt 3%, HT1 và VHL có sắc xanh lớn hơn 2%.

Theo phương diện phân tích kỹ thuật, HSG xuất hiện mẫu hình nến White Marubozu với khối lựng giao dịch tăng cao. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu đang tiến lên test lại đỉnh cũ tháng 06/2020. Nếu vượt qua hoàn toàn kháng cự này thì đà tăng của cổ phiếu sẽ được củng cố.

LPB là mã tăng mạnh nhất nhóm ngành ngân hàng với hơn 8%. EIB nối gót theo sau với cách biệt khá lớn khi chỉ tăng trên 2%, ACB, MBB, VPB, STB và VIB cùng tiến trên 1%. CTG và BVB giao dịch giằng co quanh mức tham chiếu. Trong khi đó, NVB là mã giảm mạnh nhất ngành.

Sắc xanh đang chiếm ưu thế ở nhóm thực phẩm đồ uống. SLS tiếp tục đứng vị trí đầu tiên với đà tăng hơn 8%, VHE vượt 6%, HAD tăng trên 3%, SCD, NAF và LSS là những mã tăng trên 2%. SBT, DBC, SMB, DAT và LAF là những mã giảm giá của ngành này.

Khối ngoại bán ròng hơn 400 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 27 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, VHM và GEX trên sàn HOSE. PVS và SHB là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.