Cập nhật thị trường chứng khoán trong nước ngày 22/10

Share on facebook
Share on telegram

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 10,87 điểm (1,16%) lên 949,9 điểm. Toàn sàn có 250 mã tăng, 152 mã giảm và 75 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,88 điểm (0,63%) lên 140,86 điểm. Toàn sàn có 72 mã tăng, 66 mã giảm và 58 mã đứng giá. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức 429,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch lên đến 8.208 tỷ đồng, trong đó có 1.030 tỷ đồng là của giao dịch thỏa thuận.

Diễn biến chiều này có thể nói là khá bất ngờ. Thông tin chứng khoán quốc tế cho thấy các chỉ số future Mỹ vẫn đang giảm, đa số sàn châu Âu đều đỏ quạch. Trong nước cũng không có tin vĩ mô tích cực, khối ngoại vẫn bán ròng như “thường lệ”, tin tức được coi là có tính ảnh hưởng lớn là lượng margin “tồn dư” đến mức kỷ lục 66,000 tỷ đồng cuối quý 3, tưởng dọa được nhà đầu tư, nhưng xem ra lại có tác dụng ngược trong phiên chiều nay.

Khối ngoại bán mạnh chiều nay. Trên các mã lớn, họ bán ra khối lượng lớn trên nhiều mã như VHM, VNM, HPG, VRE, VIC, CTG, MSN… 1 số mã Mid Cap cũng bị bán mạnh như KDH, HSG. HOSE chưa ra thống kê chính thức, nhưng có lẽ hôm nay sẽ là phiên thứ 21 họ bán ròng liên tục.

 

Tâm lý hưng phấn được nâng lên theo cùng nhịp tăng của chỉ số. 2 chỉ số nhóm Mid và Small Cap sàn HOSE dù tăng chậm hơn chỉ số chính, nhưng rõ ràng là đồng nhịp. Sàn HOSE cuối ngày có 244 mã tăng giá, gấp gần 2.5 lần so với chính số tăng giá phiên sáng, và chỉ còn có hơn 150 mã giảm giá.

Mặc dù hưng phấn dâng cao ở HOSE, nhưng tình hình chiều nay trên HNX có vẻ lặng. chỉ số HNX-Index hầu như đi ngang bên trên tham chiếu. ACB vẫn tăng giá hơn 1.5% nhưng cổ phiếu này vốn đã kéo chỉ số từ phiên sáng, nên đến chiều, chỉ số phải nhờ đến những mã khác như PVS, VCG, SHS… một số Large Cap khác sàn này lại có kết quả hơi tiêu cực so với phiên sáng, ví dụ như SHB, PVI. NTP giảm nhẹ dù ra tin quý 3 tốt.

MPC giảm 8.4% vào lúc đóng cửa cuối ngày do gặp tin xấu (tin gốc ra ngày 14), như vậy cổ phiếu này đã giảm khoảng 15% so với mặt bằng giá 31,000 đ/cp hồi đầu tháng này. Diễn biến trong phiên chiều cho thấy dường như đã có người sớm muốn bắt đáy, nhưng có vẻ mua giờ còn sớm qua.

Diễn biến trên MPC không phản ánh thực tế trên UPCoM. Chỉ số sàn này cũng đã có cú hồi trên phiên chiều, tiếc thay là không kịp về tham chiếu đúng giờ. Những Large Cap giúp chỉ số hồi được kể đến như là VGI, FOX, MCH… hay cả ACV, về tham chiếu trong phiên phiên sáng giảm hơn 2%. Đó là chưa nói đến 19 mã tăng trần khác.

Nhìn từ góc độ nhóm ngành, rõ ràng đa số đều cải thiện và tích cực hơn hẳn so với phiên sáng, từ nhóm lớn như ngân hàng, BĐS dân dụng, dầu khí, đến các nhóm nhỏ hơn như thực phẩm, bán lẻ, dệt may, bảo hiểm… tuy nhiên vẫn có số ít nhóm sắc đỏ chiếm đa số, như chứng khoán, nhựa gia dụng…

Dù còn phân hóa, nhưng rõ ràng nhóm ngân hàng đã có kết quả đẹp hơn nhiều so với cuối phiên sáng. VCB, BID đã tăng trở lại, CTG thậm chí còn tăng đến 3.1%. Nhiều ngân hàng nhỏ hơn cũng quay đầu tăng giá. cuối phiên chiều chỉ còn ít mã giảm như HDB, NVB, BVB… đáng tiếc nhất có lẽ là SHB.

Sáng đã tốt, chiều còn tốt hơn, đó là nói về cổ phiếu BĐS công nghiệp. VRG và HPI đều nâng đà tăng lên gần 15%. SNZ và nhiều mã khác cũng nâng đà tăng, dù ít hơn. chỉ có 1 số hiếm cổ phiếu nhóm này giảm giá như VGC hay SZC.