Cập Nhật VHC

Share on facebook
Share on telegram

Nhu cầu cá tra Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh vẫn ở mức thấp trong tháng 7 và tháng 8, trong đó xuất khẩu sang thị trường lớn (Trung Quốc, Châu Âu, Asean) chỉ đạt 70-80% mức trước đại dịch. Mặt khác, nhu cầu từ thị trường Mỹ đã phục hồi về mức cùng kỳ năm trước trong tháng 7 và tháng 8. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhập khẩu cá tra Việt Nam của Mỹ trong Q3/2019 là mức cơ sở so sánh khá thấp (là mức nhập khẩu Q3 thấp nhất kể từ năm 2010), mặc dù giá xuất khẩu vẫn chưa phục hồi.

Ngoài ra, xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc vào thị trường Mỹ tăng đáng kể từ tháng 4, có thể là sau thông tin tích cực liên quan đến thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc tăng 28% so với cùng kỳ về sản lượng và tăng 11,6% so với cùng kỳ về giá trị.

Doanh thu mảng chăm sóc sức khỏe của VHC duy trì mức tăng trưởng hai chữ số, đóng góp ngày càng tăng vào lợi nhuận sau thuế của VHC.

Điểm sáng trong thời gian dịch bệnh đến từ mảng chăm sóc sức khỏe, với mức tăng trưởng doanh thu tiếp tục đạt mức tăng trưởng hai chữ số trong các tháng sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Mảng này ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 19% so với cùng kỳ trong Q2, chiếm 10% trong doanh thu thuần của VHC trong quý (Q2/2019: 7%), sau đó tiếp tục tăng trưởng 44% so với cùng kỳ trong giai đoạn tháng 7-tháng 8. Dây chuyền sản xuất mới sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong tháng 10, nâng sản lượng collagen-gelatin lên 3.500 tấn/năm từ công suất hiện tại là 2.000 tấn/năm. Mặc dù chậm hơn 3 tháng so với kế hoạch ban đầu (trước đó VHC đã lên kế hoạch đưa các có sở sản xuất mới đi vào hoạt động vào tháng 7), công ty khá tự tin về nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Bằng việc tung ra các sản phảm mới, bao gồm tripeptides và nano collagen (sản phẩm được coi là cao cấp hơn so với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hiện tại nhờ tỷ lệ hấp thụ cao hơn), VHC cũng kỳ vọng sẽ gia tăng tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng chăm sóc sức khỏe trong thời gian tới.

Tính đến ngày 30/6/2020, VHC đã chi 189 tỷ đồng để đầu tư vào cổ phiếu, trong đó 87,3 tỷ đồng cho MWG, 28,6 tỷ đồng cho FPT và 23,6 tỷ đồng cho HPG. Nếu danh mục đầu tư này được duy trì đến hết quý 3, chúng tôi ước tính rằng VHC có thể ghi nhận 1 tỷ đồng vào thu nhập tài chính từ cổ tức tiền mặt trong quý, và lợi nhuận chưa thực hiện từ danh mục đầu tư có thể đạt 26,5 tỷ đồng. Theo VHC, lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng khá thấp nên công ty lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu, vì công ty tin rằng đầu tư vào cổ phiếu có thể mang lại nhiều lợi nhuận hấp dẫn hơn, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh.