Chứng khoán châu Âu chốt phiên ngày 16/9/2020

Share on facebook
Share on telegram

Chứng khoán châu Âu đóng cửa cao hơn vào thứ Tư (16 tháng 9) và các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp hai ngày của Fed.

(Nguồn: CNBC)

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu đóng cửa tăng 2,17 điểm, tương đương 0,58%, lên 370,69 điểm. Trong đó, lĩnh vực khai khoáng dẫn đầu mức tăng 1,3% và lĩnh vực ô tô giảm 0,3%.

Chỉ số DAX của Đức đóng cửa tăng 31,73 điểm, tương đương 0,24%, lên 13249,40 điểm;

Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa giảm 25,36 điểm, tương đương 0,42%, xuống 6080,18 điểm;

Chỉ số CAC40 của Pháp đóng cửa tăng 6,49 điểm, tương đương 0,13%, lên 5.074,42 điểm;

Chỉ số IBEX35 của Tây Ban Nha đóng cửa tăng 67,00 điểm, tương đương 0,95%, lên 7103,00 điểm;

Chỉ số FTSE của Ý đóng cửa tăng 0,55 điểm, tương đương 0,00%, lên 19957,50 điểm;

Chỉ số European Stoxx 50 đóng cửa tăng 3,69 điểm, tương đương 0,11%, lên 3335,95 điểm.

Thị trường chứng khoán London là thị trường duy nhất giảm điểm, do nhiều công ty đa quốc gia niêm yết có thu nhập từ nước ngoài và đồng GBP mạnh làm suy yếu khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 của Vương quốc Anh được chuyển đổi theo tỷ lệ hàng năm giảm mạnh từ 1% trong tháng 7 xuống còn 0,2%, nguyên nhân chủ yếu là do một số yếu tố tạm thời, chẳng hạn như chương trình trợ cấp lương thực. Tuy nhiên điều này sẽ khiến ngân hàng trung ương ngày càng xa mục tiêu chính thức là 2%. Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ họp vào thứ Năm.

Thị trường châu Âu nhận được 1 ít lợi nhuận từ thị trường Mỹ và châu Á, khi sự tập trung của các nhà đầu tư chuyển sang cuộc họp chính sách của Fed. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố rằng họ sẽ chuyển sang chính sách lạm phát dễ chịu. Những người tham gia thị trường đã dự đoán rằng Fed sẽ tiếp tục bi quan về nền kinh tế.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cũng sẽ cung cấp các ước tính hàng quý mới nhất về tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lạm phát, đồng thời có thể cung cấp hướng dẫn rõ ràng hơn về các biện pháp sẽ được thực hiện để tăng lãi suất trong tương lai.

Hôm thứ Tư, Yoshihide Suga đã được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản, trở thành tân lãnh đạo đầu tiên của Nhật Bản trong tám năm qua. Đồng thời, số liệu thống kê thương mại tạm thời do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố hôm thứ Tư cho thấy dữ liệu xuất khẩu nước này trong tháng 8 đã giảm 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái và so với mức giảm 16,1% dự kiến của các nhà kinh tế học được Reuters khảo sát.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã có bài phát biểu tại Liên minh vào thứ Tư và cam kết rằng bà sẽ thiết lập một chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương mới với Mỹ bất kể kết quả của cuộc bầu cử vào tháng 11 như thế nào. Đồng thời, bà cũng cảnh báo rằng khả năng đạt được thỏa thuận thương mại giữa EU và Anh đang giảm sút do kế hoạch của chính phủ Anh đã vi phạm luật pháp quốc tế và xung đột với một số điều khoản của thỏa thuận Brexit.

Hôm thứ Tư, công ty thương mại điện tử Hut đã lên sàn chứng khoán London. Giá cổ phiếu của công ty này đã tăng 30% trong ngày đầu tiên và tiến hành IPO thành công đạt 5,4 tỷ GBP ( tương đương 6,96 tỷ USD).

Về cổ phiếu riêng lẻ, sau khi Hauck & Aufhaeuser nhắc lại xếp hạng “mua” đối với nhà sản xuất chip AMS, cổ phiếu đã tăng hơn 8%.

Giá cổ phiếu Inditex của công ty mẹ Zara đã tăng hơn 7% sau khi công ty thông báo rằng do doanh số bán hàng phục hồi, công ty đã có lãi trở lại. Cổ phiếu của công ty viễn thông Thụy Điển Sinch và nhà phân phối hóa chất Hà Lan IMCD cũng tăng hơn 8%.

Giá cổ phiếu của Grenke giảm thêm 41% do bị cơ quan bán khống Viceroy cáo buộc gian lận và thực hiện các hành vi sai trái. Viceroy đã từng cảnh báo công ty thanh toán Wirecard trước khi vụ bê bối kế toán nổ ra. Tuy nhiên Grenke cũng bác bỏ cáo buộc của Viceroy, khẳng định điều này là vô căn cứ.