Chuyên gia y tế Mỹ phủ nhận hiệu quả điều trị Covid-19 bằng huyết tương.

Share on facebook
Share on telegram

Chuyên gia y tế Mỹ phủ nhận hiệu quả điều trị Covid-19 bằng huyết tương

“Không có đủ dữ liệu để khuyến nghị sử dụng hoặc không sử dụng huyết tương dưỡng bệnh để điều trị bệnh viêm phổi mạch vành Covid-19. Các huyết tương này không nên được xem là phương pháp chăm sóc tiêu chuẩn để điều trị bệnh nhân mới mắc bệnh.”

– Nhóm chuyên gia NIH –

Một hội đồng chuyên gia do Viện Y tế Quốc gia (NIH) triệu tập hôm thứ Ba (1/9) cho biết, hiện không có đủ dữ liệu để chứng minh rằng huyết tương dưỡng bệnh có hiệu quả chống lại virus Covid-19. Thông tin này hàm ý bác bỏ đề xuất chữa trị của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cục Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra trước đó.

Nhóm chuyên gia cho biết họ đã xem xét dữ liệu hiện có về phương pháp điều trị và không tìm thấy dữ liệu nào chứng minh tính hiệu quả và an toàn của huyết tương trong việc điều trị.

Nghiên cứu cũng tuyên bố rằng không có sự khác biệt về “tỷ lệ sống sót sau 7 ngày” ở các bệnh nhân. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố của Ủy viên FDA, Tiến sĩ Stephen Hahn, người trước đó cho rằng liệu pháp có thể tăng tỷ lệ sống lên đến 35%.

Virus Covid-19 tồn tại 5 tháng trong cơ thể người

Theo báo chí Brazil, một nữ nhân viên y tế ở Rio de Janeiro được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 hồi tháng 3 với các triệu chứng nhẹ. Ba tuần sau đó các triệu chứng biến mất nhưng các xét nghiệm vẫn cho ra kết quả dương tính.

Theo các báo cáo, virus này đã tồn tại trong cơ thể người phụ nữ hơn 152 ngày. Chúng vẫn hoạt động ở đường hô hấp trên và có khả năng sinh sản. Điều này đồng nghĩa là nguy cơ lây lan vẫn còn. Tính đến nay, đây là trường hợp mang virus được ghi nhận là lâu nhất trên thế giới.