Đằng sau cuộc phản công bất ngờ của những chú bò USD là gì?

Share on facebook
Share on telegram

Tuần này, đồng USD đã phục hồi mạnh mẽ, tăng lên 94,75, ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 4, khi các nhà đầu tư lo lắng về sự phục hồi kinh tế chậm lại, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở châu Âu, sự không chắc chắn trong kế hoạch kích thích của Mỹ và sắp tới Bầu cử Mỹ.

Do có nhiều điều mà các nhà đầu tư cảm thấy không chắc chắn, JB Mackenzie, giám đốc điều hành bộ phận tương lai và ngoại hối của TD Ameritrade, dự đoán rằng sự biến động của thị trường sẽ gia tăng trước cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ vào ngày 3 tháng 11 và nhu cầu đối với USD sẽ tăng theo.

Mackenzie cho biết: “Các cuộc bầu cử, kế hoạch kích thích và tiếp tục phục hồi kinh tế, nếu ba khía cạnh này không hoạt động đồng thời, các quỹ có khả năng đổ xô vào đồng USD vì các nhà đầu tư sẽ chuyển sang giao dịch trú ẩn an toàn,” Mackenzie nói.

Mackenzie cũng coi các yếu tố như khó khăn của Anh trong việc đưa ra kế hoạch Brexit là các yếu tố ở nước ngoài có thể giữ cho đồng USD mạnh.

Juan Perez, nhà kinh doanh ngoại hối và chiến lược gia cấp cao tại Tempus Inc. cho biết: “Tâm lý thị trường đã bình tĩnh và tích cực hơn vào ngày hôm qua… Dữ liệu hàng hóa lâu bền được công bố sáng nay cho thấy tốc độ tăng trưởng ở Hoa Kỳ rất không đồng đều”.

Perez nói rằng ngoài các dữ liệu và kỳ vọng kinh tế ở Mỹ và ở nước ngoài yếu hơn, việc chính phủ Mỹ không đưa ra kế hoạch kích thích kinh tế và những lo ngại về cuộc bầu cử trước cuộc bầu cử ở Mỹ cũng đã thúc đẩy nhu cầu đối với đồng USD.

Khi đồng USD tiếp tục phục hồi, ING kỳ vọng rằng đà tăng của đồng USD có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian. Định giá lại của sự phục hồi toàn cầu có thể tiếp tục là chủ đề của thị trường, khi ngày càng có nhiều dấu hiệu của dịch bệnh lan rộng (đặc biệt là ở châu Âu). ) Sẽ làm trầm trọng thêm mối lo ngại về các biện pháp khóa cửa mới và tác động kinh tế của chúng.

Nếu Fed sẵn sàng can thiệp khi tâm lý thị trường suy giảm hơn nữa, điều đó sẽ hạn chế sự phục hồi của đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, do khẩu vị rủi ro toàn cầu dường như đã chuyển sang quan điểm thận trọng hơn, khó có thể loại trừ khả năng đồng USD tăng giá hơn nữa trong giai đoạn này.

Neil Jones, Giám đốc cấp cao của Mizuho và trưởng bộ phận bán hàng ngoại hối cho biết: “Đồng đô la Mỹ đã hoạt động tốt trong khi tránh được rủi ro và giá tài sản giảm. Mặc dù nó không cao như hồi tháng 3 / tháng 4, nhưng chắc chắn nó đủ để thu hút sự chú ý.” Sức mạnh của đồng đô la Mỹ có thể ở phía sau. Kết quả là các nhà giao dịch bán khống USD và EUR dài, các nhà đầu tư bán tài sản và gửi tiền thu được vào tài khoản USD.

Kazushige Kaida, Giám đốc kinh doanh ngoại hối của Ngân hàng State Street, tin rằng sự tăng giá của đồng  USD và tâm lý ngại rủi ro trên thị trường sẽ tiếp tục. “Kỳ vọng của thị trường về một vòng chương trình kích thích mới cũng có tác động. Mặc dù thị trường tin rằng khó có thể đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử, như các quan chức Fed đã nói, nền kinh tế Mỹ cần một số hỗ trợ.”