Diễn Biến Trái Chiều Của Dòng Vốn ETF và Dòng Vốn Chủ Động Tại Việt Nam

Share on facebook
Share on telegram

Dòng vốn ETF duy trì xu hướng tích cực sang tháng thứ 4 liên tiếp. Mặc dù giảm so với tháng trước, tổng giá trị dòng vốn vào các ETF vẫn đạt 558 tỷ đồng trong tháng 8. Trong đó, dẫn dắt chính là hai quỹ của VFM là VNDiamond ETF (+195 tỷ) và VFM VN30 ETF (+175 tỷ) cùng quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (+165 tỷ). Hai quỹ ETF mới niêm yết là SSIAM VN30 ETF và Vinacapital VN100 ETF quy mô vẫn còn nhỏ và chưa có nhiều đóng góp về dòng vốn. Tính từ đầu năm, các quỹ ETF đã bổ sung nguồn vốn trị giá gần 1.400 tỷ đồng cho thị trường.

CTBC Investments (Đài Loan) gần đây đã ra mắt CTBC Vietnam Equity Fund, là quỹ đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam với tổng nguồn vốn huy động trong đợt đầu là 160 triệu USD (4.000 tỷ VND). Trong đó, một phần danh mục quỹ sẽ được phân bổ vào VFM VNDiamond ETF, do đó có thể kỳ vọng dòng vốn ETF sẽ duy trì tích cực trong thời gian tới.

Dòng vốn các quỹ chủ động và giao dịch khối ngoại trên sàn vẫn kém tích cực. Nếu loại trừ dòng tiền đột biến 1.709 tỷ đồng mua 22.8 triệu cổ phiếu VHM thì khối ngoại vẫn bán ròng 5.1 nghìn tỷ đồng trong tháng 8 và bán ròng 24.2 nghìn tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm (đã loại trừ các giao dịch lớn liên quan đến VHM và MSN). Theo số liệu của EPFR, dòng vốn các quỹ đầu tư chủ động vào Việt nam 4 tháng gần đây dao động khá mạnh nhưng vẫn trong xu hướng rút ra.

Tỷ trọng tiền mặt điều chỉnh theo các hướng khác nhau giữa các quỹ chủ động: trong khi quỹ đầu tư chủ động lớn nhất VEIL của Dragon Capital tiếp tục hạ thấp tỷ trọng tiền mặt xuống 0.63% vào cuối tháng 8 (mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay) thì các quỹ VOF, PYN Elite và Vietnam Holdings đã bắt đầu gia tăng tỷ trọng tiền mặt từ cuối tháng 7. Triển vọng hồi phục kinh tế đóng vai trò quyết định đối với diễn biến dòng vốn vào các nước nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc sớm kiểm soát dịch bệnh và đẩy mạnh giải ngân đầu tư công một cách hiệu quả vẫn là 2 yếu tố chính giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hút được dòng vốn từ các quỹ đầu tư ngoại trong thời gian tới.