Dòng Tiền Đầu Tư Trên Thế Giới

Share on facebook
Share on telegram

Nỗi lo lạm phát và sự suy yếu của đồng USD khiến dòng tiền tiếp tục rút mạnh khỏi các quỹ tiền tệ (- 56.4 tỷ USD) và đổ vào các quỹ trái phiếu (+61.7 tỷ USD). Khẩu vị đầu tư cũng thay đổi từ các trái phiếu có lợi suất cao sang các trái phiếu xếp hạng tốt và phát hành bằng các đồng tiền mạnh cho thấy yếu tố đầu cơ đã giảm xuống, trái phiếu đang trở lại thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Dòng tiền vẫn rút khỏi cổ phiếu Mỹ nhưng mức rút ròng trong tháng 8 (-6.8 tỷ USD) đã thu hẹp đáng kể so với tháng 7 (-17.7 tỷ USD) nhờ dòng tiền chảy mạnh vào các quỹ ETF. Trong tháng 8, có tới +10.2 tỷ USD tiền vào các quỹ ETF Mỹ trong khi tháng 7 vẫn rút nhẹ (-0.5 tỷ USD). Trong 1 năm trở lại đây, dòng tiền vào các quỹ ETF là lực đỡ chính khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng lên mức kỷ lục khi đón nhận dòng tiền vào lên tới +158 tỷ USD, trong khi đó các quỹ đầu tư chủ động bị rút ròng tới -185 tỷ USD. Cho thấy việc chiến thắng được thị trường đang ngày càng trở lên khó khăn trong bối cảnh quá nhiều biến động.

Các quỹ ETF lên ngôi cũng là xu hướng chung trên toàn cầu. Các quỹ đầu tư toàn cầu các thị trường phát triển (ngoại trừ Mỹ) và các thị trường mới nổi đều đón nhận dòng tiền vào mạnh trong 2 tháng trở lại đây, đặc biệt là trong tháng 8. Dòng vốn vào các quỹ ETF ở Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Châu Âu, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam đều rất tích cực trong tháng vừa qua.

Trung Quốc trở thành điểm sáng hút vốn của các quỹ đầu tư chủ động. Là nước đầu tiên bùng phát dịch Covid-19 nhưng cũng là nước khống chế dịch sớm nhất, cùng với dư địa chính sách tài khóa lớn khiến Trung Quốc có thể là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng trong năm nay. Sau khi rút ròng trong tháng 2 và 3, các quỹ chủ động đã ghi nhận +7.4 tỷ USD tiền vào cổ phiếu Trung Quốc trong 5 tháng gần đây.

Chiến thắng trong cuộc đua điều chế vắc xin không quan trọng bằng triển vọng hồi phục kinh tế trong việc thu hút dòng vốn vào một quốc gia. Nền kinh tế Nga chịu tổn hại nặng nề từ dịch bệnh và biến động giá dầu, đồng RUB đã mất giá tới 20% kể từ đầu năm đến nay khiến cho dòng vốn chảy mạnh khỏi nước này. Thông tin là nước đầu tiên điều chế thành công vắc xin chống Covid 19 cũng chỉ giúp dòng vốn ETF tăng tích cực trong tháng 8 mà không đổi hướng được dòng vốn chủ động – thường là dòng vốn có tính ổn định cao hơn so với dòng vốn ETF.

Tuy vậy, triển vọng vắc xin tươi sáng hơn đã hỗ trợ tâm lý giới đầu tư toàn cầu. Theo báo cáo khảo sát tháng 8 của Bank of America Merrill Lynch, các nhà quản lý quỹ đang ở trạng thái lạc quan nhất kể từ tháng 2/2020 đến nay, 79% tin rằng vắc xin Covid 19 sẽ có từ Q1.2021 và 57% kỳ vọng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ cải thiện trong 12 tháng tới.