Dow tăng, S&P đạt được lợi nhuận khi tiến trình vắc xin trở thành tâm điểm

Share on facebook
Share on telegram

S&P 500 đã công bố mức tăng danh nghĩa vào thứ Sáu vì sự rõ ràng hơn về lịch trình phát triển vắc-xin coronavirus và dữ liệu bán lẻ tốt hơn mong đợi đã đưa người mua quay trở lại thị trường.

Chỉ số Dow cũng nối gót S&P trong tâm trạng tích cực, cả hai chỉ số đều bắt đầu chuỗi giảm ba ngày do dự án thử nghiệm vắc xin bị tạm dừng và Washington tiếp tục tranh cãi về gói cứu trợ mới. Mặt khác, Nasdaq giảm điểm khi kết thúc phiên.

Mặc dù vậy, tất cả chỉ số đều công bố mức tăng trong tuần.

Ross Mayfield, chiến lược gia đầu tư tại Baird ở Louisville, Kentucky, cho biết: “Hai yếu tố chính thúc đẩy thị trường là lịch trình vắc-xin và sự lạc quan về gói kích thích”.

Theo hai báo cáo kinh tế riêng biệt, doanh số bán lẻ trong tháng 9 đã thổi bay kỳ vọng của các nhà phân tích và tâm lý người tiêu dùng trong tháng hiện tại bất ngờ tăng lên. Tuy nhiên với việc các biện pháp kích thích trước đó đã hết hiệu lực, triển vọng là không chắc chắn trừ khi Washington có thể đạt được thỏa thuận về một vòng hỗ trợ tài chính mới.

Về vấn đề thỏa thuận kích thích, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng Tổng thống Donald Trump sẽ “cân nhắc” với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell nếu đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ đại dịch mới. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy tuyên bố ông không mong đợi một cam kết sẽ đạt được trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 miễn là Pelosi còn tham gia.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 112,11 điểm, tương đương 0,39%, lên 28.606,31, S&P 500 tăng 0,47 điểm, tương đương 0,01% lên 3.483,81 và Nasdaq Composite giảm 42,32 điểm, tương đương 0,36%, xuống 11.671,56.

Trong số 11 ngành chính của S&P 500, có 7 ngành kết thúc phiên trong sắc đen. Trong khi các dịch vụ tiện ích có mức tăng phần trăm lớn nhất, thì năng lượng bị mất nhiều nhất.

Mùa báo cáo quý 3 đã bùng nổ ngay từ khi bắt đầu vào tuần này, với 49 công ty trong S&P 500. Trong số đó, 86% đã vượt qua ngưỡng thấp mà kỳ vọng đặt ra, theo Refinitiv.

Công ty dịch vụ dầu mỏ Schlumberger NV báo lỗ quý thứ ba liên tiếp do giá dầu thô giảm và nhu cầu suy yếu. Cổ phiếu của họ đã sụt 8,8%.

Hãng điều hành đường sắt Kansas City Southern giảm 2,7% và công ty vận tải logistic J.B. Hunt Transport Services Inc mất 9,7% sau khi kết quả kinh doanh hàng quý của các công ty bị ảnh hưởng bởi nhu cầu vận chuyển giảm.

Chỉ số Giao thông Dow Jones, được coi là phong vũ biểu của sức khỏe kinh tế, đã rớt 1,3%.

Cổ phiếu của công ty thể dục Peloton Interactive Inc mất 3,7% sau khi thông báo thu hồi bàn đạp bị lỗi trên xe đạp tập thể dục phổ biến của mình.

Số mã giảm giá nhiều hơn số mã tăng giá trên sàn NYSE với tỷ lệ 1,30 trên 1; trên Nasdaq, tỷ lệ 1,07 ăn 1.

S&P 500 đã công bố 50 mức cao mới trong 52 tuần và không có mức thấp mới; Nasdaq Composite ghi 98 mức cao mới và 20 mức thấp mới.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ là 8,82 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 9,31 tỷ trong 20 ngày giao dịch qua.