EU lên kế hoạch kiểm soát tiền điện tử và đề cập đến những lo ngại về ‘stablecoin’

Share on facebook
Share on telegram

Thứ Tư (16/9), Ủy ban châu Âu đang đẩy mạnh điều chỉnh thị trường tài sản kỹ thuật số và một tài liệu dự thảo bị rò rỉ cho thấy rằng họ dự định kiểm soát các giao dịch tiền điện tử và việc phát hành tài sản mới liên quan

Bản thảo dài 168 trang được Coindesk báo cáo lần đầu và có thể chính thức phát hành vào cuối tháng này. Nhưng ngay cả khi đề xuất được thực hiện, nó sẽ không được đưa vào luật của EU cho đến năm 2022.

Tài liệu chỉ ra rằng Ủy ban EU đang có kế hoạch giới thiệu Quy chế thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA), rất giống với khuôn khổ Chỉ thị thị trường công cụ tài chính (MiFID) hiện đang điều chỉnh thị trường chứng khoán châu Âu.

Điều này sẽ cung cấp sự rõ ràng về mặt pháp lý cho các loại tiền điện tử hiện được quản lý lỏng lẻo, nhưng mức độ vẫn chưa rõ. Ngoài ra, dự thảo cũng cho thấy rằng Ủy ban đã quan tâm khái niệm ‘stablecoin’ hơn là toàn bộ ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số.

Dự thảo nêu rõ: “Gần đây, một nhánh tương đối mới của tài sản mã hóa, cái gọi là ‘tiền tệ ổn định’, đã thu hút sự chú ý của công chúng toàn cầu và các cơ quan quản lý”.

“Mặc dù quy mô của thị trường tài sản tiền điện tử vẫn ở mức vừa phải và hiện không gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính, nhưng với sự xuất hiện của ‘đồng tiền ổn định’, tình hình có thể thay đổi, bởi vì ‘đồng tiền ổn định’ kết hợp các chức năng được thiết kế để ổn định giá trị của chúng”.

Sau khi Facebook có kế hoạch khởi động chương trình Libra, Hiệp hội Libra đã cập nhật sách trắng của mình vào đầu năm nay. Điều này đã thay đổi cấu trúc của các loại tiền kỹ thuật số hiện nay.

Mặc dù 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu vẫn chưa cập nhật được nhiều thông tin về tiền điện tử, nhưng một số cơ quan quản lý đang dần nâng cao hiểu biết của họ về loại tiền tệ này.

Cơ quan Giám sát Tài chính Liên bang Đức (BaFin) đã xác định rằng tài sản kỹ thuật số được coi là công cụ tài chính và đã đồng ý cấp phép cho hầu hết các hoạt động trong ngành. Các cơ quan quản lý khác cũng đang dần cải biên sao cho phù hợp với các quy định do Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) khuyến nghị.

Trên thực tế, định nghĩa rộng của Ủy ban châu Âu về sự mã hóa là phù hợp với việc phân loại các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) của FATF.