Giá dầu giảm trước những lung lay trong tốc độ phục hồi của nền kinh tế

Share on facebook
Share on telegram

Giá dầu giảm hôm thứ Năm, bị đè nặng bởi lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế Mỹ đang chậm lại trước tình hình dịch bệnh, trong khi đó châu Âu cũng đang căng thẳng khi một số quốc gia tái thiết lập hàng rào cách li.

Đồng bạc xanh hưởng lợi trước tình hình trên, gây áp lực lên giá dầu, khi chi phí phải trả để mua dầu tăng cao. Dầu thô Tây Texas Trung cấp (WTI) của Mỹ kỳ hạn giảm 60 cent, tương đương 1,5% xuống 39,33 USD/thùng vào lúc 11:45 GMT, trong khi dầu Brent kỳ hạn giảm 47 cent, tương đương 1,1% xuống 41,30 USD/thùng.

Cả hai điểm chuẩn đều tăng nhẹ vào thứ Tư sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy kho dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm vào tuần trước. Dự trữ xăng giảm nhiều hơn dự kiến ở mức 4 triệu thùng và kho dự trữ sản phẩm chưng cất bất ngờ giảm 3,4 triệu thùng.

Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ vẫn yếu đi khi đại dịch hạn chế việc di chuyển. Dữ liệu của chính phủ cho thấy nhu cầu xăng trung bình trong 4 tuần là 8,5 triệu thùng/ngày (bpd) vào tuần trước, giảm 9% so với một năm trước đó.

Giá giảm sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ chậm lại trong tháng 9, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đánh dấu mối lo ngại về sự phục hồi nền kinh tế đang bị đình trệ. Anh và Đức áp đặt các hạn chế để ngăn Covid-19 lây lan – tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu nhiên liệu.

“Những lo ngại về triển vọng tiêu dùng đang gia tăng khi các hạn chế COVID-19 quay trở lại ở châu Âu và lời kêu gọi từ Cục Dự trữ Liên bang về các biện pháp kích thích tài khóa của Mỹ đã làm suy yếu nhu cầu của thị trường năng lượng, cơ sở cho sự phục hồi giá dầu.”

Về phía nguồn cung, thị trường vẫn cảnh giác với việc nối lại xuất khẩu từ Libya, mặc dù không rõ nó có thể tăng khối lượng nhanh như thế nào. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) tìm cách tăng sản lượng lên 260.000 thùng/ngày vào tuần tới.

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Đó rõ ràng sẽ là thứ mà thị trường dầu mỏ không cần ngay bây giờ”.