Phân tích tổng hợp giá vàng ngày 16/9

Share on facebook
Share on telegram

Tin tức giá vàng thứ Tư (16/09), tại thị trường châu Á, vàng giao ngay tiếp tục tăng sau một cú sốc và sụt giảm, hiện ở mức khoảng 1.958 USD/ounce, tăng 0,22% trong ngày. Đồng thời, bạc giao ngay tăng 0,42% và hiện được báo giá ở mức 27,21 USD/ounce. Vào ngày giao dịch trước đó, vàng giao ngay chốt ở mức 1.955,20 USD/ounce, tăng 15,51 USD tương đương 0,80%; mức thấp nhất trong ngày đạt 1.936,79 USD/ounce, cao nhất đạt 1.962,20 USD/ounce.

Biểu đồ hàng ngày của vàng giao ngay. Nguồn: TradingView

Dario, nhà sáng lập Quỹ Bridgewater, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài hôm thứ Ba rằng vị thế của USD như một loại tiền tệ dự trữ đang đối mặt với những mối đe dọa thực sự (do nhiều biện pháp mà Mỹ thực hiện để kích thích nền kinh tế trong thời kỳ dịch bệnh). Mặc dù thị trường chứng khoán và vàng đã được hưởng lợi từ hàng nghìn tỷ USD chi tiêu tài chính và bơm tiền tệ, nhưng các biện pháp này đang gây ra sự mất giá của đồng Đô la (đồng thời kiểm nghiệm các giới hạn trong các chính sách kích thích của chính phủ).

Do lựa chọn của các nhà đầu tư trong thời kỳ dịch bệnh, cùng với kế hoạch giải cứu của FED và chính phủ, chỉ số  USD đã giảm mạnh (khoảng 10%) so với mức đỉnh vào cuối tháng 3. Đồng tiền của tất cả các nước phát triển lớn trên thế giới đều tăng giá so với USD, cũng như các kim loại quý vàng, bạc và bạch kim.

Dario cho biết, vào tháng 7 rằng các nhà đầu tư thích cổ phiếu và vàng hơn trái phiếu và tiền mặt vì loại trái phiếu này có tỷ suất sinh lợi âm và FED sẽ tăng cường nỗ lực in tiền. Bridgewater đã đầu tư vào vàng và trái phiếu (liên quan đến lạm phát) trong danh mục đầu tư, đa dạng hóa các quốc gia đầu tư và tìm kiếm thêm các cổ phiếu có dòng tiền ổn định.

Theo hãng tin AP, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phán quyết rằng thuế quan của chính quyền Trump đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn 200 tỷ USD là bất hợp pháp. Nhóm chuyên gia thương mại hôm thứ Ba cho biết, việc Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc vào năm 2018 đã vi phạm các quy tắc toàn cầu, đồng thời “đã không hoàn thành nghĩa vụ để chứng minh rằng các biện pháp này là hợp lý”.

Các nhà đầu tư hiện đang rất chú ý đến cuộc họp chính sách tiền tệ của FED được tổ chức trong tuần này. Có rất ít dấu hiệu cho thấy thị trường có nhiều kỳ vọng vào cuộc họp. Điều này đồng nghĩa với việc, kết quả tốt nhất mà các nhà đầu tư có thể mong đợi là thông điệp “duy trì sự ổn định” từ Chủ tịch Powell. Những động thái táo bạo có thể phá vỡ tâm lý thị trường, trong khi cổ phiếu công nghệ đang ổn định. Hợp đồng tương lai lãi suất cho thấy FED sẽ khó có khả năng cắt giảm lãi suất hơn nữa. Lãi suất của Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã ổn định ở mức sau tháng 3. Bất kỳ thay đổi nào cũng có thể khiến chỉ số biến động thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ tăng lên; nhiều nhà đầu tư đã có xu hướng tránh né điều này trong vài tuần qua.

Phân tích kỹ thuật giá vàng và bạc giao ngay

Giá vàng

Bước ngoặt quan trọng trong ngày đối với vàng giao ngay là năm 1961 và chỉ báo kỹ thuật RSI đang giảm giá. Miễn là mức kháng cự 1961.00 không bị phá vỡ, thì nguy cơ giảm xuống dưới vị trí 1946.00 là rất cao.

Giá bạc

Bạc giao ngay đã không giữ được mốc 27,1 vào ngày hôm qua Chỉ báo RSI hiện tại đang giảm và có khả năng giảm tiếp. Nếu nó tiếp tục chạy dưới 27,3 trong ngày, nó được dự đoán là 26,3.

Các yếu tố tích cực cơ bản

  1. Theo Reuters, quân đội Ấn Độ đã kích hoạt toàn bộ mạng lưới hậu cần, sử dụng gia súc và máy bay vận tải lớn để vận chuyển tiếp tế cho binh lính Ấn Độ dọc biên giới Trung – Ấn để sống sót qua mùa đông sắp tới.
  2. Số liệu thống kê của Worldometers cho thấy, tính đến 07h40 ngày 16/9, số ca tích lũy Covid-19 toàn thế giới đã vượt quá 29,71 triệu, với trường hợp tử vong vượt 938,000; Mỹ có số ca nhiễm lớn nhất trên thế giới, vượt 6,78 triệu, với hơn 200.000 tử vong.
  3. Thứ Ba, Mỹ thông báo rằng họ sẽ đưa vào danh sách đen một công ty phát triển bất động sản Trung Quốc chuyên xây dựng cảng, sân bay và khu nghỉ dưỡng ở Campuchia.
  4. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ hôm thứ Ba cho biết, ngày càng có nhiều người trên thế giới nhận ra sự ích kỷ của Trung Quốc và âm mưu cố gắng thống trị thế giới. Điều này đã dẫn đến việc ngày càng có nhiều quốc gia chiếm lấy vị trí của Washington thay vì vị trí của Bắc Kinh. Trong những tháng gần đây, sau sự rạn nứt của mối quan hệ giữa hai siêu cường, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tăng cường các cuộc tấn công hùng biện vào chính quyền Trung Quốc, hệ thống kinh tế do nhà nước lãnh đạo, hoạt động gián điệp và ứng phó với đại dịch.

Các yếu tố tiêu cực cơ bản

  1. Theo các báo cáo mới nhất từ Associated Press, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phán quyết rằng thuế quan của chính quyền Trump đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn 200 tỷ USD là bất hợp pháp. WTO đã làm suy yếu lý do chính của Tổng thống Mỹ trong việc phát động cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc, nói rằng thuế quan của Mỹ là vi phạm các quy tắc quốc tế.
  2. Oracle đang tiến rất gần đến thỏa thuận với TikTok của ByteDance, bất chấp tin tức rằng công ty Trung Quốc đang tìm cách duy trì sự phổ biến của ứng dụng.
  3. Giám đốc Stephen Hahn ngày 15/9 cho biết Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang có kế hoạch thực hiện “hợp tác quan trọng” với công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh liên quan đến vắc xin Covid-19.