Giá vàng giao ngay một lần nữa tăng hơn 10 USD

Share on facebook
Share on telegram

Tin tức giá vàng thứ Tư (16/9), quyết định của FED và doanh số bán lẻ của Mỹ bước vào thời điểm đếm ngược cuối cùng. Chỉ số USD quay trở lại dưới 93, với mức thấp nhất đạt 92,89; EUR/USD tăng vừa phải, với mức cao nhất là 1,1872; GBP/USD cao nhất là 1,2914. Giá vàng giao ngay một lần nữa tăng hơn 10 USD, cao nhất là 1.968,65 USD/ounce.

Phân tích tổng hợp giá vàng ngày 16/9

Bank of America (BofA) dự đoán rằng FED có thể bắt đầu chuyển từ chính sách ổn định sang chính sách điều chỉnh tại cuộc họp lần này. Họ có thể tăng cường hướng dẫn về tương lai và liên kết mức lãi suất sàn bằng 0 với lạm phát vượt mức. Mục đích là nhằm hỗ trợ nền kinh tế chứ không phải để ổn định thị trường.

FED sẽ không điều chỉnh chính sách tiền tệ, nhưng Chủ tịch Jerome Powell nên đề cập đến bộ công cụ tại cuộc họp báo và có lẽ cần cung cấp một số hướng dẫn về động lực để sử dụng chúng. Những thay đổi trong hướng dẫn tương lai và điều chỉnh bảng cân đối kế toán sẽ là tâm điểm đáng chú ý nhất của thị trường Mỹ. Rủi ro đối với USD hơi tiêu cực, điều này sẽ phụ thuộc vào cách diễn đạt trong cuộc họp sắp tới.

Khi Đô la bị bán tháo, giá vàng đã tăng trở lại hơn 10 USD. Các nhà phân tích tin rằng vàng có xu hướng tăng, nhưng công bố của FED vào thứ Năm sẽ là chìa khóa ảnh hưởng đến tất cả. Theo nhà phân tích Dhwani Mehta của FXStreet, chim bồ câu được cho là sẽ đặt đồng Đô vào thế bất lợi và điều này lại tích cực cho vàng.

Từ quan điểm kỹ thuật, giá vàng đã được chấp nhận trên mức quan trọng 1.950 USD/ounce trong ngày thứ hai liên tiếp, lấy lại vị trí cắt trung bình động đơn giản 21 ngày (hiện ở mức 1.944,30 USD/ounce). Đồng thời, giá vàng nằm tất cả bên phía trực tuyến, Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) 14 ngày cũng đang tăng.

Nếu FED ôn hòa hơn dự kiến thì giá vàng sẽ có khả năng kiểm tra mức 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, nếu giá đóng cửa cao hơn mức kháng cự quan trọng quanh 1.973 thì vàng được kỳ vọng sẽ tăng hơn nữa.

Một khả năng khác là nếu giá vàng giảm trở lại gần mức trung bình động 50 ngày, là 1.929 USD/ounce, thì mức thấp 1.906 USD/ounce (thiết lập vào ngày 8/9) có thể đối mặt với rủi ro kiểm tra. Nếu giá đóng cửa hàng ngày thấp hơn mức sau, nó sẽ thúc đẩy vàng tiếp tục điều chỉnh giảm từ mức cao lịch sử 2.075 USD/ounce.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, cho rằng vùng sốc của thị trường vàng đang thu hẹp. Từ góc độ kỹ thuật, giá vàng đang có xu hướng tăng. Ông tin rằng các yếu tố cơ bản tốt cho vàng vẫn còn, bao gồm bất ổn kinh tế xung quanh dịch bệnh, rủi ro chính trị, rủi ro thị trường chứng khoán, v.v., tất cả đã thúc đẩy nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn.

Sự điều chỉnh có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán sẽ là yếu tố tiếp theo thúc đẩy giá vàng tăng. Giờ đây, toàn bộ thị trường đang bị hấp dẫn kích thích nới lỏng của FED. Nhưng ngay cả khi thanh khoản được bơm vào thị trường nhiều đến vậy thì tình hình thực tế của nền kinh tế sớm hay muộn sẽ khiến các nhà đầu tư nhận thức được vấn đề.

Ngoài ra, hoạt động của chỉ số USD cũng là một yếu tố chính ảnh hưởng đến vàng. Chỉ số này gần đây đã tăng trở lại sau đợt sụt giảm trước đó.