Hai dữ liệu cần theo dõi khi giao dịch dầu thô

Share on facebook
Share on telegram

Nguồn cung cấp dầu thô thiếu hụt vì thị trường hàng hóa liên tục dao động và quay đầu do một số yếu tố tác động. Theo babypips.com, sau đây là hai dữ liệu nên theo dõi nếu tham gia vào thị trường dầu thô.

Dữ liệu 1 – Báo cáo tình trạng dầu khí hàng tuần của EIA

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) công bố số liệu dự trữ dầu thô của Mỹ, nằm trong Báo cáo Tình trạng Dầu mỏ Hàng tuần. Đây là thước đo cung và cầu đối với hàng hóa.

Nói một cách đơn giản, quy luật cung cầu thể hiện rằng sự gia tăng nguồn cung có xu hướng gây áp lực giảm giá trong khi nhu cầu tăng lên sẽ làm tăng giá. Ngược lại, nguồn cung giảm sẽ thúc đẩy mức giá trong khi nhu cầu giảm sẽ kéo chúng đi xuống.

Những con số cho thấy thị trường dầu đang vận hành ra sao. Nếu mức tăng lớn hơn dự kiến hoặc lượng dự trữ giảm hơn dự kiến có thể gây ra những lo ngại về dư cung trong khi mức tăng thấp hơn dự kiến hoặc mức giảm lớn hơn dự kiến có thể báo hiệu nhu cầu tốt.

Dữ liệu 2 – Bản tin thống kê hàng tuần của API

Nếu bạn muốn có một chút lợi thế trước khi Báo cáo Tình trạng dầu khí Hàng tuần của EIA được phát hành, bạn cũng nên theo dõi Bản tin Thống kê Hàng tuần của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) được phát hành sớm hơn trong tuần.

Đặc biệt, Viện API thu thập dữ liệu về sản xuất, nhập khẩu và tồn kho của bốn sản phẩm dầu mỏ chính (xăng động cơ, nhiên liệu máy bay dầu hỏa, dầu nhiên liệu chưng cất và dầu nhiên liệu còn lại) chiếm hơn 80% tổng sản lượng của nhà máy lọc dầu.

Báo cáo này cũng chứa các số liệu hữu ích về quá trình sản xuất, nhập khẩu và tồn kho của dầu chưa qua chế biến, dầu thô cũng như dử kiện đầu vào và công suất của nhà máy lọc dầu.

Cũng giống như Tổ chức EIA, Viện API phát hành các số liệu này hàng tuần, thường là vào thứ Ba, do đó cung cấp những gợi ý đáng tin cậy trước khi Biên bản chính thức được công bố. Con số API cung cấp cũng có thể hoạt động như một điểm chuẩn cho báo cáo của EIA. Mặc dù Thomson Reuters nhận dữ liệu đầu tiên nhưng các nguồn tin tức của bên thứ ba cũng chia sẻ thông tin gần như ngay lập tức.