Hiệu ứng Walmart (Walmart Effect) là gì?

Share on facebook
Share on telegram

Hiệu ứng Walmart (tiếng Anh: Walmart Effect) là một thuật ngữ dùng để chỉ tác động kinh tế mà các doanh nghiệp địa phương cảm thấy khi một công ty lớn như Walmart (WMT) đặt cửa hàng kinh doanh tại đó. Điều đó có thể khiến các cửa hàng này phá sản hoặc phải cắt giảm lương nhân viên.

Walmart Effect

(Nguồn: Investopedia)

Nhiều doanh nghiệp địa phương phản đối việc mở các cửa hàng Walmart tại khu vực buôn bán của họ vì những lí do trên.

Hiệu ứng Walmart cũng có những lợi ích tích cực, như kiềm chế lạm phát và giúp giữ năng suất của nhân viên ở mức tối ưu. Các chuỗi cửa hàng cũng có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm hàng tỉ USD nhưng cũng có thể làm giảm tiền lương và cạnh tranh trong một khu vực.

Lợi ích và bất lợi của hiệu ứng Walmart

Sự kiên quyết của Walmart đối với việc mua sản phẩm với giá thấp hơn từ các nhà cung cấp khiến họ phải tìm cách giảm chi phí sản xuất sản phẩm, nếu không họ có thể phải chịu lỗ nếu chọ bán thông qua Walmart.

Việc bán hàng hóa thông qua Walmart có thể nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm; tuy nhiên, chi phí đưa sản phẩm đó ra thị trường có thể bị đẩy ngược trở lại nhà cung cấp. Điều này có thể buộc họ phải tìm kiếm các giải pháp thay thế có chi phí thấp hơn để sản xuất sản phẩm, dẫn đến việc thuê ngoài một số qui trình sản xuất hoặc sử dụng các vật liệu rẻ tiền hơn.