Hyundai Motor lỗ ròng hàng quý do các vấn đề động cơ ảnh hưởng đến doanh thu

Share on facebook
Share on telegram

Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc đã lỗ ròng từ tháng 7 đến tháng 9, do các chi phí liên quan đến chất lượng động cơ và vấn đề thu hồi đã phá nát kỳ vọng doanh thu cao.

Hyundai, hãng sản xuất ô tô lớn thứ 5 thế giới đang hợp tác với Công ty Kia Motors đã báo cáo khoản lỗ ròng 336 tỷ won (297,72 triệu USD). Ước tính trung bình của 12 nhà phân tích do Refinitive tổng hợp là 1,2 nghìn tỷ won lợi nhuận.

Nhà sản xuất ô tô cho biết họ đã đặt 2,1 nghìn tỷ won để chi trả các khoản phí liên quan đến các lỗi động cơ làm tăng nguy cơ chết máy và cháy nổ. Những vấn đề về chất lượng kéo dài nhiều năm đã khiến Hyundai và Kia thiệt hại gần 5 tỷ USD và khiến cặp đôi này phải chịu sự điều tra của các nhà chức trách Mỹ về cách thức thu hồi của họ.

“Kết quả kinh doanh quý III phản ánh chi phí dự phòng liên quan đến động cơ do công ty đã thực hiện trước các biện pháp để đảm bảo an toàn cho khách hàng và trang trải mọi khoản chi phí liên quan đến chất lượng có thể tăng trong tương lai”, Hyundai cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi chân thành xin lỗi các cổ đông và nhà đầu tư vì đã lặp lại các vấn đề về chi phí chất lượng trong ba quý kể từ năm 2018”, một giám đốc điều hành đã phát biểu trong một cuộc họp báo về thu nhập.

Mức lỗ hoạt động trong quý III là 314 tỷ won. Nếu không tính chi phí chất lượng, con số sẽ là 1,8 nghìn tỷ won lợi nhuận. Doanh thu tăng 2,3% so với cùng kỳ lên 27,6 nghìn tỷ won.

Các nhà phân tích cho biết lỗ hoạt động không sâu như kỳ vọng do Hyundai có doanh số bán hàng ổn định trong quý nhờ nhu cầu tăng tại Mỹ và các thị trường mới nổi như Ấn Độ.

Cổ phiếu của họ đã lên tới 4,2% sau báo cáo so với mức giảm 0,3% của KOSPI chuẩn (KS11) trong phiên giao dịch buổi chiều.