Khảo sát của Kitco Gold: Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ đều nhất trí tăng giá

Share on facebook
Share on telegram

Do vàng đang giao dịch trong biên độ và chờ đợi các chất xúc tác mới, thị trường vàng tiếp tục thể hiện tâm lý tăng giá mạnh mẽ, nhưng tâm lý thận trọng đang gia tăng và các nhà đầu tư bán lẻ bắt đầu mất kiên nhẫn với thị trường này.

Trong cuộc khảo sát về vàng do Kitco News công bố hôm thứ Sáu (16/10), hầu hết các nhà phân tích Phố Wall và nhà đầu tư bán lẻ đều tin rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, tuy nhiên, tâm lý thị trường đang trầm lắng vì không ai mong đợi giá sẽ sớm vượt qua mức hiện tại.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, cho biết dù lạc quan vềthị trường kim loại quý nhưng lo ngại về khả năng suy thoái sâu hơn ở Mỹ và nền kinh tế toàn cầu ngày càng lớn có thể hạn chế đà tăng của vàng.

Ông nói: “Giá vàng có thể tăng cao hơn, nhưng khi tin tức dao động quay lại, bạn sẽ thấy nhiều biến động hơn.”

Tuần này, 16 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát. Tổng cộng 10 nhà phân tích (63%) dự đoán giá vàng sẽ tăng; 2 nhà phân tích (13%) dự đoán giá vàng sẽ giảm vào tuần tới và 4 nhà phân tích (25%) cho biết họ tin rằng giá sẽ dao động theo chiều ngang.

Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan do giá vàng vẫn dao động quanh mức 1.900 USD / ounce, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng tiếp tục giảm.

Số lượng người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến hàng tuần của Kitco News đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng Năm. Tổng cộng có 1076 người đã tham gia bình chọn trong tuần này. Trong số những người này, 616 người (57%) cho biết họ kỳ vọng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 225 người khác (21%) cho biết họ giảm giá và 235 người (22%) trung lập.

(Nguồn: Kitco)

Trong các cuộc khảo sát trước đây, các nhà phân tích Phố Wall và nhà đầu tư bán lẻ đều lạc quan về vàng và họ kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, giá vàng đã chật vật tìm hướng đi trong phần lớn tuần qua, dao động quanh mức 1.900 USD. Vào cuối phiên giao dịch tại thị trường Mỹ hôm thứ Sáu, giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch ở mức 1.902,10 USD / ounce, giảm 1,25% so với tuần trước.

Mặc dù vàng dường như bị mắc kẹt trong một biên độ giao dịch hẹp, một số nhà phân tích tin rằng mặt kỹ thuật sẽ phát triển theo hướng tăng giá.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao tại LaSalle Futures Group, nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng vì giá vàng đã hồi phục thành công từ sự hỗ trợ của đường trung bình động 100 ngày.

Ông nói: “Giá vàng chưa đóng cửa dưới đường trung bình động 100 ngày. Chừng nào bạn còn giữ được thì bạn còn cần phải đầu tư dài hạn”.

Nedoss nói thêm rằng đồng USD dường như cũng đã gặp phải một số kháng cự và có thể đối mặt với một số áp lực bán kỹ thuật trong ngắn hạn.

Ông nói thêm rằng việc chính phủ Mỹ nợ ngày càng tăng và dự kiến tung ra nhiều biện pháp kích thích tài khóa hơn trong nền kinh tế không phải là điều kiện tốt với đồng USD.

“Với những gì đã xảy ra và kỳ vọng rằng nhiều biện pháp kích thích sẽ được đưa ra, tôi khó chấp nhận ý tưởng về một đồng USD mạnh hơn,” ông nói.

Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho biết ông cũng tin rằng thị trường có sức mạnh kỹ thuật mạnh mẽ vì giá vàng liên tục thiết lập các mức thấp và cao hơn trong ba tuần qua.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng giá vàng tiếp tục hỗ trợ tốt trong môi trường bất ổn chính trị gia tăng trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Trước cuộc bầu cử Mỹ, chúng tôi khó có thể thấy giá vàng giảm mạnh. Có quá nhiều sức mua ngoài thị trường.”

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác cho rằng sự thể hiện gần đây của giá vàng là sự điều chỉnh ngắn hạn trong một xu hướng giảm rộng hơn.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho biết ông đang sử dụng quy tắc phân tích kỹ thuật thứ ba của Benjamin Franklin để theo dõi vàng.

“Chúng tôi đã thấy rằng giá vàng đã tăng trong ba tuần và bây giờ có vẻ như thị trường sắp quay đầu. Nhìn vào xu hướng giá hàng ngày, hoàn toàn không có sự thay đổi, vì vậy tôi nghĩ thị trường vàng đứng trước sự sụp đổ.”

Mặc dù một số nhà phân tích kỳ vọng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới, nhưng họ cho rằng xu hướng tăng chung của giá vàng sẽ không bị ảnh hưởng. Andrew Hetch, đối tác của Bubbatrading.com, cho rằng từ góc độ mùa vụ, bây giờ là mùa giá vàng kém. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông tin rằng sự sụt giảm của vàng là một cơ hội mua tốt.

Ông nói: “Bạn phải mua vàng và bạc ngay bây giờ. Bạn phải chấp nhận sự sụt giảm. Trong môi trường này, tôi thích bất kỳ cơ hội nào để giảm giá và mua với giá thấp hơn”.

Richard Baker, biên tập viên của báo cáo Eureka Mining, cho biết ông kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên 1.920 USD vào tuần tới vì lĩnh vực đầu tư vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông nói: “Vào tháng 12, giá NYMEX đã đạt mức cao trong tháng 9 Tổng mức thấp nhất (1.983,8-1.851,0 USD) bị khóa trong một phạm vi hình nêm mới, có nghĩa là nếu tin xấu hoặc có sự kiện biến động, thị trường vàng sẽ phá vỡ mức cao. “