Khi nào giá vàng có thể hoạt động tốt như đã từng?

Share on facebook
Share on telegram

Khi cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra, vàng giao ngay đã hoạt động kém hiệu quả trong tuần này. Mặc dù tâm lý e ngại rủi ro tiếp tục gia tăng, giá vàng dường như không được các quỹ trú ẩn ưa chuộng mà ngược lại, đồng USD vẫn tiếp tục mạnh lên.

Do sự không chắc chắn của cuộc bầu cử Mỹ và diễn biến phức tạp của đại dịch, giá vàng đã rơi xuống mức thấp kỷ lục trong tuần này. Nhà môi giới hàng hóa cấp cao Bob Haberkorn của RJO Futures đã đặt ra nghi vấn rằng “Khi nào thì kim loại quý sẽ bắt đầu hoạt động như kim loại quý?”

Giá vàng đã chạm mức thấp 1.859 USD/ounce vào ngày 29/10 và vẫn chưa tạo ra động lực phục hồi.

“Chúng tôi đã chứng kiến sự lây lan của virus, sự suy yếu trên thị trường chứng khoán và sự mạnh lên bất ngờ của đồng USD. Thị trường hiện đang mong đợi một thỏa thuận kích thích, nhưng có thể sẽ không có bất kỳ biện pháp nào được đưa ra từ nay đến cuộc bầu cử”, Haberkorn tiếp tục nói thêm trước Kitco News.

Haberkorn chỉ ra rằng nếu tốc độ bán tháo vàng được đẩy nhanh trước cuộc bầu cử, giá đầu tiên sẽ giảm xuống dưới mức 1.850 USD/ounce, và sau đó sẽ tiến đến mục tiêu sâu hơn tại vùng 1.825 USD.

Ông đánh giá sơ qua khả năng đạt mức giá 1.825 USD của vàng: “Nếu thị trường có thêm tin tức về các lệnh phong tỏa mới, thị trường chứng khoán có thể bất ổn hơn. Và điều này sẽ đẩy giá vàng và bạc giảm trước khi cuộc bầu cử diễn ra.”

Chỉ hai tuần trước, thị trường gần như chắc chắn rằng Đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng qua số liệu được báo cáo trong hầu hết cuộc thăm dò. Nhưng bây giờ, tình hình có vẻ hỗn loạn hơn.

Haberkorn cũng đưa ra lí giải về vấn đề trên: “Nếu bạn hỏi tôi ở hai tuần trước, ai là người chiến thắng, tôi sẽ trả lời bạn, Biden. Nếu bạn hỏi tôi hôm nay, tôi đã bắt đầu nghĩ Trump sẽ chiếm thế thượng phong dựa trên các thông số được công bố. Nếu Trump thắng thì ngay đêm đó, thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh, giá vàng bạc sẽ nhảy vọt và gói kích cầu được mong đợi từ lâu sẽ sớm được thông qua.”

Ngược lại, nếu Biden thắng, giá kim loại, bao gồm cả vàng, sẽ tăng hơn nữa vì gói kích thích của ông có thể lớn hơn nhiều so với Trump.

Haberkorn kết luận rằng: “Sau cuộc tổng tuyển cử vào tuần tới, chúng ta sẽ thấy sự phục hồi của kim loại quý. Bởi vì kế hoạch kích thích có nhiều khả năng sẽ được thông qua.”

Những gì giới đầu tư cần chú ý vào tuần tới là vàng sẽ bắt đầu hoạt động giống như vàng để cung cấp khả năng bảo vệ rủi ro. Thực tế, mặc dù mọi người đều cảm thấy vàng là nơi trú ẩn tốt nhất, nhưng hầu hết dòng vốn đang tràn vào đồng USD. “Các kim loại quý cần bắt đầu hoạt động như kim loại. Chúng liên kết chặt chẽ với thị trường chứng khoán kể từ khi dịch bệnh bùng nổ. Khi cổ phiếu giảm, kim loại quý cũng giảm. Câu hỏi đặt ra ngay bây giờ là nguyên nhân và lý do kim loại hoạt động tích cực? Chủ yếu là vì giá cổ phiếu tăng khi các chính phủ liên tục kích thích và in tiền. Vì vậy, đây là một câu hỏi rất quan trọng. Khi nào thì kim loại quý sẽ bắt đầu hoạt động như kim loại quý?”, vị chuyên gia liên tục nhấn mạnh.

“Sự tách biệt của giá vàng khỏi thị trường chứng khoán có thể xảy ra sau cuộc bầu cử.” Ông nói thêm: “Khi thị trường nhận đủ kích thích và sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương, kim loại quý sẽ mở ra một năm 2021 tuyệt vời. Với tất cả các yếu tố vĩ mô, đặc biệt là việc in ấn tiền tệ và sức hấp dẫn của tính chất phòng ngừa rủi ro, giá vàng bạc phải đứng cao hơn mức hiện tại.”