Kim Jong Un lên tiếng xin lỗi vụ quan chức Hàn bị Triều Tiên bắn chết

Share on facebook
Share on telegram

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm thứ Sáu (25/9) đã xin lỗi về việc sát hại một quan chức Hàn Quốc gần vùng biển tranh chấp giữa hai nước, đồng thời cho biết ông lấy làm tiếc về sự cố bất ngờ và đáng tiếc này. “rất xin lỗi”.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên xin lỗi Hàn Quốc về bất kỳ vấn đề nào là điều hết sức bất thường. Động thái của Kim Jong-un có thể xoa dịu căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vì nó được cho là sẽ xoa dịu tâm lý chống Triều Tiên ở Hàn Quốc do cái chết của người đàn ông này và sự chỉ trích ngày càng tăng của Tổng thống Moon Jae-in.

Suh Hoon, cố vấn của Kim Jong-un, dẫn lời các nguồn tin Triều Tiên nói rằng khi Hàn Quốc đang ứng phó với đại dịch Covid-19, “một sự cố bất ngờ và đáng tiếc đã xảy ra khiến Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc thất vọng. Đồng chí Kim Jong-un, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc gia, cảm thấy rất lo lắng về điều này. sự hối tiếc.”

Hôm thứ Năm, quân đội Hàn Quốc thông báo rằng một công chức Hàn Quốc đã biến mất gần ranh giới biển phía tây đang tranh chấp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết người đàn ông này đã bị thẩm vấn trong vùng biển của Triều Tiên, sau đó bị bắn và thiêu cháy. Nhà cầm quân người Hàn Quốc cho rằng cách đối phó với người đàn ông Hàn Quốc này rõ ràng đến từ cấp trên. Các quan chức Hàn Quốc lên án “hành vi tàn bạo” của Triều Tiên và kêu gọi Triều Tiên trừng phạt những kẻ gây án.

Theo thông tin từ phía Triều Tiên, người đàn ông được tìm thấy ở vùng biển Triều Tiên, người này từ chối trả lời các câu hỏi và liên tục nói rằng anh ta đến từ Hàn Quốc. Sau đó, quân đội Triều Tiên đã bắn một phạt đạn chỉ thiên trước. Sau đó, khi ông chuẩn bị chạy thoát, quân đội Triều Tiên đã bắn 10 viên đạn. Khi họ đến gần vật thể trôi nổi, họ chỉ tìm thấy một lượng lớn máu, nhưng không có dấu hiệu của anh ta.

Theo thông tin về Triều Tiên mà Suh Hoon đọc được, quân đội xác định rằng anh ta đã chết và đã hỏa thiêu theo quy định về chống Covid-19.

Sĩ quan cấp cao của quân đội Hàn Quốc Ahn Young Ho cho biết tại một cuộc họp của ủy ban quốc hội hôm thứ Tư rằng Triều Tiên có thể đã giết người đàn ông này vì các biện pháp chống Covid-19 được tăng cường, bao gồm “bắn bừa bãi” vào bất kỳ ai vào biên giới Triều Tiên bất hợp pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook cho biết tại cuộc họp tương tự rằng quan chức này được cho là đang tìm cách đào tẩu vì anh ta để quên giày trên tàu, mặc áo phao và lên phao. Ông cũng trích dẫn bằng chứng tình huống để minh họa cho nỗ lực đào tẩu. Một số chuyên gia tuyên bố rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng anh ta đã cố gắng vượt biên sang Triều Tiên.

Thông điệp này của Triều Tiên được gửi bởi Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Đảng Công nhân Triều Tiên cầm quyền. Cục Công tác Mặt trận Thống nhất là cơ quan cao nhất của Triều Tiên chịu trách nhiệm về quan hệ liên Triều.

Thông điệp nêu rõ Triều Tiên “vô cùng lấy làm tiếc” về việc Hàn Quốc sử dụng “hành vi bạo lực và ngôn từ thô tục nhằm lên án Triều Tiên mà không yêu cầu Triều Tiên giải thích chi tiết vụ việc. Đồng thời họ nói rằng Triều Tiên vẫn cảm thấy tiếc nuối về những sự cố như vậy trên lãnh thổ của mình và sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự sụp đổ niềm tin giữa hai nước.

Cảnh sát biển Hàn Quốc trước đó cho biết vào thứ Sáu tàu của họ đang tìm kiếm vùng biển gần biên giới để ngăn thi thể của quan chức này trôi dạt trở lại. Trong vài năm qua, đã xảy ra một sốcác cuộc xung đột trên biến, tấn công chết người ở biên giới Biển Tây giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, những xung đột này được cho là do Triều Tiên gây ra.

Các quan chức Cảnh sát biển cho biết họ vẫn đang kiểm tra hồ sơ điện thoại di động, tài khoản ngân hàng và các mặt hàng bảo hiểm của người đàn ông để tìm thêm thông tin về sự mất tích của anh ta. Họ cho biết người cha 47 tuổi của hai đứa trẻ có một số khoản nợ, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.