Liệu sai lầm trong Chiến tranh Lạnh lặp lại?

Share on facebook
Share on telegram

Một cựu đại sứ Mỹ tại Nga cảnh báo rằng việc thiếu liên lạc giữa Trung Quốc và Mỹ có thể dẫn đến hiểu lầm và làm tăng nguy cơ xung đột quân sự.

Giáo sư Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Stanford, Michael McFaul, phát biểu tại Hội nghị Mạng lưới Xã hội Châu Á ở Hồng Kông hôm thứ Sáu (25/9) rằng <ũ, Trung Quốc và Nga nên bắt đầu từ Chiến tranh Lạnh nếu họ muốn tránh xung đột vũ trang. Học hỏi từ những sai lầm của bạn.

Ông cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới cần tham gia hợp tác và đối đầu, cũng như ngăn chặn và quản lý khủng hoảng phù hợp.

McFall nói: “Chúng tôi (Mỹ) đã không làm đủ trong quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc hoặc Nga. Điều này đã dẫn đến hiểu lầm giữa các chính phủ và có thể dẫn đến xung đột nguy hiểm”.

“Có quá ít tương tác giữa chính phủ của tôi, chính phủ Trung Quốc và chính phủ Nga, điều đó thực sự khiến tôi sợ hãi.”

McFall cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc quân sự sẽ là thách thức chính sách đối ngoại quan trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt trong phần còn lại của thế kỷ này.

Nhưng ông nói thêm, “Việc phóng đại mối đe dọa này sẽ mang lại những hậu quả tiêu cực. Tôi nghĩ đây là bài học mà chúng ta cần rút ra từ Chiến tranh Lạnh”.

Nhà cựu ngoại giao cũng cho rằng mọi người đã quá nhấn mạnh vào sự cạnh tranh hiện nay giữa các cường quốc – đặc biệt là giữa Trung Quốc và Mỹ – trái ngược với giai đoạn căng thẳng địa chính trị kéo dài trong phần lớn nửa sau của thế kỷ trước.

McFall cho rằng cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ tương tự như thời Chiến tranh Lạnh, chẳng hạn như cuộc đấu tranh ý thức hệ giữa dân chủ và độc tài.

Nhưng ông nói rằng những khác biệt lớn hơn bao gồm: không có chiến tranh ủy nhiệm, Mỹ mạnh hơn Trung Quốc về nhiều mặt, sự đan xen kinh tế của Trung Quốc và Hoa Kỳ, và Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi các chiến trường trên khắp thế giới.

Ông nói: “Trong suốt Chiến tranh Lạnh, những người Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa và Dân chủ tin rằng chúng ta phải dẫn đầu thế giới tự do.”

“Đây là một ý tưởng gây tranh cãi, chủ yếu trong Đảng Cộng hòa, nhưng nó cũng là một ý tưởng gây tranh cãi trong Đảng Dân chủ. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa cạnh tranh Mỹ-Trung ngày nay và cạnh tranh Mỹ-Xô trong Chiến tranh Lạnh.”

McFall nói rằng mặc dù chính quyền Trump đã “làm việc rất có ý thức” để nhấn mạnh mối đe dọa từ Trung Quốc, một phần để chuyển hướng sự chú ý từ Nga, nhưng Moscow vẫn là mối đe dọa chính về kho vũ khí hạt nhân của họ.

Ông nói rằng nhà lãnh đạo Nga Putin rất vui trước căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng ông hy vọng rằng Trung Quốc là một quốc gia theo chủ nghĩa xét lại ở mức độ lớn hơn. Putin được ông mô tả là “nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa xét lại” nhất trong số các cường quốc.

Ông nói: “Ông ấy (Putin) thất vọng vì Trung Quốc đã không đi theo hướng này nhanh chóng như ông ấy hy vọng, nhưng giờ đây, khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, ông ấy càng có hy vọng nhìn thấy trục quốc gia hẹp này. Những trái tim xích lại gần nhau.

Ông nói: “Do đó, Trung Quốc và Mỹ càng chơi càng hay thì Putin càng giỏi.

McFall cũng tuyên bố rằng ông rất tức giận trước những vụ việc phân biệt chủng tộc liên quan đến sinh viên Trung Quốc và lấy ví dụ về ảnh hưởng của chủ nghĩa McCarthy ở Mỹ rong những năm 1950, kêu gọi các cơ sở của Mỹ tôn trọng sinh viên từ Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.

Ông nói rằng Mỹ là một xã hội cởi mở, và các trường đại học không có trách nhiệm phải đối phó với cái gọi là gián điệp nước ngoài.

“Nếu chính phủ Mỹ tin rằng một quốc gia sử dụng sinh viên để làm gián điệp, như họ nói, thì nhiệm vụ của họ là chống lại hoạt động gián điệp. Là một giáo sư tại Đại học Stanford, đây không phải là công việc của tôi”, ông nói.

“Tôi nghĩ họ nên làm điều này trước khi chúng tôi cho phép những người được gọi là gián điệp vào Hoa Kỳ, nhưng nếu chúng tôi bắt đầu tự giám sát, các trường đại học lớn như Stanford sẽ kết thúc.”