Máy bay quân sự của Trung Quốc một lần nữa tiến vào lãnh thổ Đài Loan

Share on facebook
Share on telegram

Máy bay quân sự của PLA hôm nay đã đi vào vùng trời Tây Nam của Đài Loan và tín hiệu yêu cầu rời đi đã được phát sóng đến 7 lần.  Theo báo cáo mới nhất từ truyền thông Đài Loan “Thời báo Tự do” hôm Chủ nhật (18/10), PLA đã bắt đầu vào tối ngày 15 và ghi lại nhiều lần máy bay Trung Quốc “quấy rối”  và tiến vào vùng trời Tây Nam vào khoảng 9 giờ sáng nay, số lượng máy bay quân sự PLA “xâm phạm” vùng trời trong tháng 10 dường như đã tăng lên đáng kể.

Theo ghi nhận, 9h sáng ngày 18/11, máy bay quân sự của PLA đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không trên vùng trời Tây Nam Đài Loan ở độ cao 3.600m, không quân Đài Loan vẫn thường xuyên cảnh báo và xua đuổi bằng đường không, đồng thời ghi hình một chiếc P8A của Hải quân Mỹ có hành trình của PLA ngoài vùng trời.  Thiết bị của Đài Loan giám sát được ở độ cao 5900 mét.

Bắc Kinh thường xuyên đe dọa sử dụng vũ lực nếu Đài Bắc chính thức tuyên bố độc lập hoặc nếu có sự can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là từ Mỹ. Trong bối cảnh đó, Bắc Kinh coi việc tàu nước ngoài qua eo biển Đài Loan là xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Ngược lại, Mỹ coi eo biển này thuộc hải phận quốc tế nên tàu thuyền các nước được phép đi qua.