Michael Gove cho biết Anh sẵn sàng cho Brexit không thỏa thuận

Share on facebook
Share on telegram

Michael Gove, Bộ trưởng xử lý các vấn đề Brexit của Anh, cho biết hôm Chủ nhật rằng Anh đang “ngày càng chuẩn bị tốt” cho một Brexit không có thỏa thuận ngay cả khi các doanh nghiệp thúc giục Anh và Liên minh châu Âu tìm một thỏa hiệp về các điều khoản thương mại.

Một cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài 5 năm của Anh sẽ gây ra sự hỗn loạn thông qua các chuỗi cung ứng mỏng manh trải dài khắp Anh, EU và hơn thế nữa – cũng như ảnh hưởng kinh tế từ đại dịch Covid-19 ngày càng trầm trọng hơn.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Boris Johnson nói rằng Anh nên sẵn sàng cho một thỏa thuận với Liên minh châu Âu tương tự như thỏa thuận với Australia, “dựa trên các nguyên tắc đơn giản của thương mại tự do toàn cầu.

Cái gọi là “thỏa thuận với Úc” có nghĩa là Vương quốc Anh sẽ giao dịch theo các điều kiện của Tổ chức Thương mại Thế giới: là một quốc gia không có hiệp định thương mại EU, như Úc, thuế quan sẽ được áp đặt theo các quy định của WTO, có khả năng làm tăng giá đáng kể.

Những người chỉ trích Johnson nói rằng một thỏa thuận kiểu Úc chỉ đơn giản vì EU không phải là thị trường xuất khẩu lớn của họ. Giữa Anh và EU có mối quan hệ thương mại lớn hơn so với mối quan hệ giữa Úc và EU.

Hơn 70 nhóm doanh nghiệp của Anh đại diện cho hơn 7 triệu công nhân đã thực hiện nỗ lực cuối cùng vào Chủ nhật để thuyết phục các chính trị gia quay trở lại bàn đàm phán vào tuần tới và nhằm đạt được thỏa thuận Brexit.

Các nhóm bao gồm từ Liên đoàn Công nghiệp Anh, TheCityUK và techUK đến Liên minh Nông dân Quốc gia, Hiệp hội Bán lẻ Anh và Hiệp hội các nhà sản xuất – kinh doanh động cơ.

Gove trước đây đã nói rằng trong khi chính phủ Anh muốn có một thỏa thuận với Brussels.

“Hiệp định này sẽ đòi hỏi một sự thay đổi cơ bản về thái độ, chính sách và chính trị từ EU để đưa mọi thứ trở lại đúng hướng”, Gove viết trên tờ Sunday Times.

Ông nói thêm: “Khi mọi thứ vẫn tiếp diễn, điều đó sẽ không xảy ra và các quyết định của EU tại hội nghị thượng đỉnh tuần trước đã kết thúc các cuộc đàm phán thương mại đó.”

Tờ Sunday Telegraph đưa tin, Bộ trưởng Kinh doanh Anh Alok Sharma đang huy động tiền mặt từ Kho bạc để giúp các doanh nghiệp điều hướng một Brexit không thỏa thuận.

“Với sự thỏa hiệp và kiên trì, một thỏa thuận có thể được thực hiện. Các doanh nghiệp kêu gọi các nhà lãnh đạo cả hai bên tìm một hướng giải quyết”, các nhóm kinh doanh cho biết trong tuyên bố chung của họ vào Chủ nhật.