Mỹ thu hồi hơn 1 tỷ USD ở mô hình đa cấp lừa đảo WG Ponzi

Share on facebook
Share on telegram

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết vào thứ Sáu (11 tháng 9) rằng người nhận của chương trình Ponzi dài hạn WG Trading Co. đã bắt đầu thực hiện khoản bồi thường cuối cùng cho các nhà đầu tư. Cuối cùng, 100% khoản đầu tư gốc thuần sẽ được thu hồi.

WG Trading, thông qua đối tác và giám đốc quỹ của mình, điều hành các hoạt động kinh doanh hàng hóa và tư vấn đầu tư, đồng thời lừa đảo các nhà đầu tư tổng cộng hơn 1,3 tỷ USD. Kể từ khi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đệ đơn kiện vào năm 2009, hơn 1 tỷ USD sẽ được trả lại.

Trong hai thập kỷ, Paul Greenwood và Stephen Walsh đã biển thủ hàng chục triệu USD từ các khách hàng đầu tư của họ và nói dối để bù lỗ. Công tố viên nói rằng cả hai đã lừa dối một số lượng lớn các nhà đầu tư giàu có, bao gồm các quỹ hưu trí công và các quỹ đại học.

Từ năm 1996 đến năm 2009, những trò lừa đảo “kiểu Madoff” cũng đã lừa dối các tổ chức từ thiện và các nhà đầu tư khác, cho phép họ tài trợ cho cuộc sống xa hoa của Greenwood và Walsh, đầu cơ vào bất động sản và các ngành công nghiệp khác.

Greenwood, đối tác cũ của WG, đã nhận tội và bị kết án 10 năm tù, sau đó được giảm xuống 5 năm. Walsh là đồng sở hữu của đội khúc côn cầu đảo New York, bị kết án 20 năm tù nhưng sau đó một thẩm phán liên bang đã trừ hơn 15 năm tù cho bản án gian lận chứng khoán. Một nhà quản lý quỹ khác đã đánh cắp hơn 20 triệu USD đã bị kết án ba năm tù.

Tài sản trong trường hợp này bao gồm hơn 88 triệu USD tiền được thu hồi từ các khách hàng đã được đổi toàn bộ. Người nhận đã bán đấu giá các bộ sưu tập của kẻ lừa đảo, bao gồm một trường đua ngựa trị giá 14 triệu USD ở Bắc Salem, một bộ sưu tập đồ cổ mà Christie đã có thể bán đấu giá với giá 3,7 triệu USD và một tài sản ở Sands Point, New York.

Robb Evans & Associates, LLC, người nhận được chỉ định bởi tòa án, trước đó đã phát hành tiền cho các nhà đầu tư bị hại bốn lần, vào tháng 12 năm 2010, tháng 4 năm 2011, tháng 4 năm 2013 và tháng 10 năm 2015.

“Vụ việc này một lần nữa chứng minh giá trị của sự hợp tác của chúng tôi với các cơ quan thực thi pháp luật và các đối tác quản lý để duy trì tính toàn vẹn của thị trường và bảo vệ khách hàng.” Cuối cùng, số tiền huy động từ người nhận do tòa án chỉ định đã đủ để hoàn thành các nạn nhân của vụ lừa đảo này. Chúng tôi rất vui Hãy thông báo kết quả khả quan này cùng với SEC ”, James McDonald, người đứng đầu bộ phận điều hành của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ cho biết.