Ngân hàng Đầu tư: Nếu cảnh này xuất hiện, vàng sẽ vượt ngưỡng 3.000 USD!

Share on facebook
Share on telegram

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, thị trường vàng có thể tiếp tục tăng trong quý đầu tiên của năm 2021. Tuy nhiên, ngân hàng Pháp lại có ý kiến trái chiều khi cho rằng nó có thể gặp khó khăn sau đó khi nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính trở lại trạng thái bình thường.

Trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, các nhà phân tích của Societe Generale đã nâng kỳ vọng của họ đối với giá vàng, nhưng việc tăng giá là có giới hạn. Các nhà phân tích cho biết, họ kỳ vọng giá vàng sẽ đạt mức trung bình 2.200 USD/ounce trong quý đầu tiên của năm 2021. Khi những bất ổn dần lắng xuống, giá vàng sẽ giảm.

“Khi dịch giảm, nền kinh tế phục hồi và tình hình chung trở lại mức ổn định, quan điểm của chúng tôi về vàng kém lạc quan hơn”, nhà phân tích cho biết.

Societe Generale cho rằng yếu tố quan trọng trong thị trường vàng và giá cả vẫn là nhu cầu của nhà đầu tư đối với các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF). Các nhà phân tích chỉ ra rằng nếu nhu cầu ETF duy trì tốc độ được thiết lập vào mùa hè này, tức là dòng vốn vào tăng 41% trong năm tới, thì giá ETF có thể vượt ngưỡng 3.000 USD trong 12 tháng tới.

“Chúng tôi không kỳ vọng lượng nắm giữ ETF sẽ tăng 41% trong 12 tháng tới. Điều này có nghĩa là lượng vàng tăng thêm 1382 tấn, nhưng điều này có vẻ khó xảy ra vì các công ty quản lý tài sản lớn và nhiều nhà đầu tư bán lẻ đã tăng phân bổ vàng”, phân tích Các giáo viên cho biết.

Ngân hàng cho biết nhu cầu ETF dự kiến sẽ tăng 9,5%, điều này sẽ đẩy giá vàng vượt 2.000 USD.

Societe Generale nói rằng kỳ vọng cơ bản của họ là sự phục hồi hình chữ L, giữ lãi suất ở mức thấp và duy trì hỗ trợ cho vàng.

Các nhà phân tích cho rằng: “Tình hình này dựa trên giả định rằng các biện pháp tài khóa và tiền tệ hiện tại không thể tránh khỏi một đợt khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu”.

Rủi ro của tình hình này là dẫn đến việc bán tháo trên quy mô lớn, tương tự như diễn biến của tháng 3, giá vàng có thể rơi vào tình trạng bán tháo biên độ trên diện rộng.

Tuy nhiên, họ nói thêm rằng kết quả có nhiều khả năng hơn là khi niềm tin thị trường giảm, các nhà đầu tư sẽ chuyển từ thị trường chứng khoán sang vàng.

Societe Generale cho rằng, một yếu tố khác có thể đẩy giá vàng lên cao là các nguồn tiền chưa từng có đổ vào thị trường tài chính có thể gây ra khủng hoảng nợ.

“Khi nền kinh tế toàn cầu bước vào một cuộc suy thoái toàn diện, không gian để các chính phủ cải thiện tình hình tài khóa trong vài năm tới sẽ vẫn còn hạn chế. Mức nợ tăng có thể không bền vững. Nếu cuộc khủng hoảng nợ chính phủ trở thành hiện thực, đầu tư vàng sẽ theo sau”.

Rủi ro giảm giá lớn nhất đối với vàng là kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh hơn dự kiến.

“Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của chúng tôi (nghĩa là sự phục hồi hình chữ V đối xứng chứ không phải là sự phục hồi hình chữ V dốc) sẽ vẫn là xu hướng giảm giá nhiều nhất đối với vàng vì nó sẽ giảm bớt lo ngại về sự biến động của thị trường chứng khoán và chính sách tiền tệ vừa phải. Đối với các nhà đầu tư, các nhà phân tích cho biết, hãy bắt đầu đóng vị thế và ký ức về sự sụt giảm giá vàng trong năm 2013 sẽ lại hiện lên.