Nhóm các quốc gia trên thế giới phần 2 – G7

Share on facebook
Share on telegram

G7 là viết tắt của “Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển”, từng được biết đến với cái tên G8 cho đến năm 2014 khi Nga bị loại trừ vì hành động nhập Crimea từ Ukraine.

G7 là nhóm các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới: Mỹ, Đức, Nhật, Pháp, Anh, Canada, Ý.

Tại sao G7 được thành lập?

G7 được thành lập cách đây hơn 4 thập kỷ, nhóm họp hàng năm của các nhà lãnh đạo chính trị để thảo luận và trao đổi ý kiến ​​về nhiều vấn đề, bao gồm kinh tế toàn cầu, an ninh và năng lượng.

Pháp, Ý, Nhật Bản, Anh, Mỹ và Tây Đức thành lập G6 người vào năm 1975, sau đó 1 năm Canada cũng tham gia, do đó, G7 hình thành.

Nga cuối cùng đã tham gia vào năm 1998. Sự gia nhập của quốc gia này được coi như một tín hiệu của sự hợp tác giữa Đông và Tây sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

G7 là một khối không chính thức và không có các quyết định bắt buộc, do đó, tuyên bố của các nhà lãnh đạo khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh không có giá trị ràng buộc.

Những nước nào là thành viên của G7?

Nhóm bao gồm Mỹ, Anh, Đức, Canada, Nhật Bản, Pháp và Ý.

Như một nhóm, các nước G7 đại diện cho khoảng 40% GDP toàn cầu và 10% dân số thế giới.

Liên minh châu Âu đã tham gia vào công việc của G7 từ năm 1977, được Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu đại diện tại hội nghị thượng đỉnh.

Liên minh châu Âu, đã dần dần được đưa vào tất cả các cuộc thảo luận chính trị trong chương trình nghị sự mặc dù không có tư cách thành viên chính thức.

Theo Babypips