Pullback là gì và phân biệt pullback với thoái lui

Share on facebook
Share on telegram

Thuật ngữ trong phân tích kỹ thuật

Pullback là thuật ngữ phân tích kỹ thuật Forex, mô tả hành động giá khi thị trường có xu hướng thu hồi một phần lợi nhuận trước khi tiếp tục xu hướng đang có, đây là sự tạm dừng hoặc suy giảm của xu hướng chung.

Thuật ngữ này đôi khi được sử dụng thay thế cho “thoái lui”

Pullback là một động thái ngắn hạn ngược lại với xu hướng dài hạn, có thể mang lại cơ hội tham gia xu hướng tăng với mức giá tương đối thuận lợi.

Một pullback cho bạn biết rằng xu hướng thị trường tổng thể đã tạm thời dừng lại.

Điều này có thể do một số yếu tố, bao gồm sự mất niềm tin nhất thời của nhà giao dịch sau khi một số tin tức hoặc dữ liệu kinh tế được công bố.

Không nên nhầm lẫn pullback với một đợt đảo chiều, đây là một động thái lâu dài hơn đối nghịch với xu hướng hiện hành.

Bạn sẽ cần phải xác định xem việc giảm giá có phải là sự đảo ngược xu hướng hoàn toàn hay không.

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa pullback và đảo ngược là: “pullback chỉ là tạm thời, trong khi đảo ngược là sự thay đổi lâu dài hơn theo hướng của xu hướng tổng thể”.

Sự thoái lui thường kéo dài trong một vài phiên giao dịch, trong khi sự đảo chiều có thể báo hiệu những thay đổi hoàn toàn trong tâm lý thị trường.

Một số chỉ báo, bao gồm cả đường trung bình động và điểm trục, có thể giúp bạn xác định liệu một đợt giảm giá có thực sự là một đợt đảo chiều hay không.

Các chỉ báo kỹ thuật này làm nổi bật các mức hỗ trợ. Nếu pullback phá vỡ mức hỗ trợ này, nó có khả năng là một sự đảo chiều.