Theo các chuyên gia, trong môi trường hiện tại, tiền mặt là vua

Share on facebook
Share on telegram

Thứ Hai (21/9), bất ổn kinh tế mới và bất ổn địa chính trị đã gây ra một sự hoảng loạn lớn trên thị trường. Theo một số nhà phân tích, trong môi trường này, tiền mặt là vua.

Các nhà phân tích cho rằng một cơn bão hoàn hảo đang hình thành, khiến vàng và thị trường chứng khoán giảm gần 3% trong ngày hôm đó. Số phận của hai thị trường này liên quan đến kỳ vọng về các biện pháp kích thích kinh tế đã giảm mạnh trong vài ngày qua.

Vàng giao ngay giảm xuống dưới 1.890 USD/ounce, chạm mức tối thiểu 1.882,05 USD/ounce, giảm 73 USD so với mức cao hàng ngày. Đồng thời, chỉ số giá trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 900 điểm, tương đương 3,4%.

Các nhà phân tích cho rằng, do kỳ vọng về các biện pháp kích thích mới tiếp tục giảm, sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử Mỹ tiếp tục gia tăng, gây một số áp lực lên thị trường chứng khoán.

Daniel Paviloni – nhà môi giới hàng hóa cấp cao tại RJO Futures, cho biết “Ý tưởng rằng Quốc hội sẽ chi nhiều tiền hơn về cơ bản là bằng không. Với rất nhiều bong bóng trên thị trường chứng khoán, đợt bán tháo này không quá ngạc nhiên”.

George Gero, giám đốc điều hành của Royal Bank of Canada Wealth Management, cho rằng việc bán tháo ồ ạt trên thị trường vàng không có gì đáng ngạc nhiên vì sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Ông chỉ ra rằng mối đe dọa của làn sóng các biện pháp phong tỏa thứ hai đang kéo giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại đang kéo thị trường chứng khoán đi xuống. Tuy nhiên, Gero nói thêm rằng những lo lắng hiện nghiêm trọng hơn vì các nhà đầu tư không mấy hy vọng vào các biện pháp kích thích mới để bảo vệ nền kinh tế.

Ông cho biết thêm, nếu không có biện pháp kích thích mới nào được công bố, giá vàng sẽ tiếp tục lao đao.

Những lo ngại về cuộc bầu cử của Mỹ cũng đè nặng lên thị trường chứng khoán, khi cái chết gần đây của Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ – Ruth Bader Ginsburg đã làm dấy lên sự cuồng tín trong cả hai đảng.

Kevin Grady – chủ tịch của Phoenix Futures and Options, cho biết nếu xét từ hướng đi của cuộc tổng tuyển cử Mỹ, có thể mất hơn một tuần để xác định ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

“Đối với một số bang, họ có tới 10 ngày để kiểm phiếu lại. Rất nhiều thứ sẽ xảy ra trong vòng 10 ngày và nỗi lo này đang làm tổn thương thị trường chứng khoán”.

Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu cố gắng hạ tỷ giá EUR/USD cũng ảnh hưởng đến thị trường vàng.

Hôm thứ Hai, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lagarde cho biết sự phục hồi kinh tế châu Âu vẫn chưa chắc chắn và chưa hoàn thiện, phụ thuộc vào việc ngăn chặn sự bùng phát của virus.

Trong một bình luận qua email với Kitco News, Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết nếu tỷ giá EUR/USD giảm xuống dưới 1,17, vàng có nguy cơ lao dốc hơn nữa.

Ông nói thêm rằng khi giá vàng giảm xuống dưới 1.902 USD, ông có quan điểm trung lập về vàng.

Hầu hết các nhà phân tích cho biết họ tin rằng giá vàng sẽ duy trì ở mức 1.900 USD/ounce.