Thị trường Repo là gì và có vai trò như thế nào?

Share on facebook
Share on telegram

Thị trường repo có vai trò làm nền tảng cho phần lớn hệ thống tài chính của Mỹ, giúp đảm bảo rằng các ngân hàng có khả năng thanh khoản để đáp ứng các nhu cầu hoạt động hàng ngày của họ và duy trì đủ dự trữ.

Trong giao dịch repo, các công ty và ngân hàng ở Phố Wall cung cấp Kho bạc Mỹ và các chứng khoán chất lượng cao khác làm tài sản thế chấp để huy động tiền mặt, thường là qua đêm, để tài trợ cho các hoạt động giao dịch và cho vay của họ.

Sau đó một ngày, những nhà đầu tư đi vay trả lại khoản vay của họ cộng với lãi suất danh nghĩa và nhận lại trái phiếu. Nói cách khác là mua lại các trái phiếu. Hệ thống thường ồn ào cùng với lãi suất được tính trên các giao dịch repo dao động gần với lãi suất chuẩn của Fed qua đêm.

Nhưng khi các nhà đầu tư lo sợ về việc cho vay, như đã thấy trong cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu, hoặc khi không có đủ dự trữ tiền mặt trong hệ thống để cho vay, thì lãi suất repo sẽ tăng vọt lên trên lãi suất của Quỹ Fed.

Giao dịch cổ phiếu và trái phiếu có thể trở nên khó khăn. Nó cũng có thể kìm hãm hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng và nếu sự gián đoạn kéo dài, nó có thể trở thành lực cản đối với nền kinh tế Mỹ phụ thuộc nhiều vào dòng vốn tín dụng.