Thời gian nghỉ ngơi của thị trường chứng khoán có thể có thể sắp hết

Share on facebook
Share on telegram

Tin tức tài chính thứ sáu (16/10), thị trường chứng khoán châu Âu có thời gian nghỉ ngơi sau đợt bán tháo mạnh ngày hôm trước. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 ở Châu Âu đang rất nghiêm trọng, nhiều nước đã đưa ra các biện pháp phong tỏa mạnh hơn.

Tính đến 18h00, Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số DAX của Đức và Chỉ số CAC40 của Pháp đã tăng lần lượt là 1,42%, 1,09% và 1,78%.

Ngoài ra, thời hạn ban đầu mà chính phủ Anh đặt ra cho các cuộc đàm phán Brexit đã được thông qua. Phân tích dự đoán rằng trong khi hai bên tiếp tục đàm phán vào thứ Sáu, Thủ tướng Johnson được cho là sẽ một lần nữa đe dọa rời Liên minh châu Âu mà không cần thỏa thuận.

Đồng Bảng giảm mạnh. GBP/USD sụt từ 1,2962 xuống mức thấp nhất là 1,2861, trong vòng 15 phút.

James Smith, nhà kinh tế học thị trường phát triển tại International Group, cho biết: “Chúng tôi không mặc định kỳ vọng rằng tình hình Brexit sẽ xấu thêm hoặc dịch bệnh Covid-19 ngày càng tồi tệ hơn; tuy nhiên nếu những điều này xảy ra, Anh có thể sẽ thực hiện ‘lãi suất âm’. Nói cách khác, điều quan trọng hơn chính là lý do đằng sau việc cắt giảm lãi suất (chẳng hạn như một Brexit ‘cứng’) chứ không phải là chính việc cắt giảm lãi suất”.

Với sự không chắc chắn ngày càng tăng, các nhà giao dịch đổ xô đến tài sản trú ẩn an toàn. Giá trái phiếu Đức đã từng tăng vọt vào thứ Năm, khiến lợi suất của chúng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3. Chỉ số USD tăng trở lại mức đầu tháng 10. Trong hôm nay, cả hai đều tương đối ổn định so với hôm trước.

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ hiện cho thấy Phố Wall sẽ mở cửa cao hơn một chút trong hôm nay. Chỉ số Dow Jones, S&P500 và Nasdaq tương lai hiện đang tăng lần lượt 0,20%, 0,17% và 0,17%.

Đầu tuần này, các nhà đầu tư đã chắc chắn hơn rằng Biden sẽ thắng cử vào tháng tới (do các cuộc thăm dò mới nhất). Tuy nhiên, những báo cáo tiêu cực về ông trong hai ngày qua đã làm tăng thêm sự không chắc chắn của triển vọng.

Ngoài ra, thị trường cũng tiếp tục chú ý đến vòng dự luật kích thích mới của Mỹ.

Dữ liệu ban đầu hôm qua cho thấy có tổng cộng 898.000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước. Số liệu này cao hơn dự kiến. Các nhà đầu tư lo lắng rằng điều này cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế Mỹ đang chậm lại.

Các nhà giao dịch hôm nay sẽ tập trung vào dữ liệu Doanh số bán lẻ, cũng như Sản lượng công nghiệp và chỉ số Tâm lý người tiêu dùng.

Antoine Bouvet, nhà chiến lược gia cao cấp về lãi suất tại Anglo International Group, cho biết: “Các nhà kinh tế của chúng tôi kỳ vọng ba bộ dữ liệu này sẽ tăng đáng kể. Nếu đúng như vậy, chắc chắn nó sẽ mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán như một tài sản rủi ro”.