Tìm hiểu về các Ngân hàng Trung ương lớn

Share on facebook
Share on telegram

Những ý chính:

  • Các Ngân hàng Trung ương (TW) chịu trách nhiệm thiết lập lãi suất và kiểm soát nguồn cung tiền của một quốc gia.
  • Do đó, hoạt động của Ngân hàng Trung ương là một yếu tố quan trọng được theo dõi chặt chẽ trong thị trường ngoại hối và tài sản khác.
  • Ở đây, chúng ta xem xét một số Ngân hàng Trung ương có ảnh hưởng nhất thế giới và cách các chính sách của họ nhà kinh doanh tiền tệ giải thích theo.

Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ – FED

vnFXtoday-

Nguồn CNBC

Cơ cấu: Cục Dự trữ Liên bang có lẽ là Ngân hàng Trung ương có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Với việc đồng Đô la Mỹ nằm ở phía bên kia của khoảng 90% tất cả các giao dịch tiền tệ, sự biến động của FED có ảnh hưởng sâu rộng đến việc định giá nhiều đồng tiền khác. Nhóm trong FED quyết định về lãi suất là Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), bao gồm bảy thống đốc của Hội đồng Dự trữ Liên bang cộng với năm chủ tịch của 12 ngân hàng dự trữ quận.

Nhiệm vụ: Ổn định giá dài hạn và tăng trưởng bền vững

Tần suất họp: Tám lần một năm

Ngân hàng Trung ương Châu Âu – ECB

vnFXtoday-

Nguồn JapanTimes

Cơ cấu: Ngân hàng Trung ương Châu Âu được thành lập năm 1999. Hội đồng quản lý của ECB là nhóm quyết định những thay đổi đối với chính sách tiền tệ. Hội đồng bao gồm sáu thành viên trong ban điều hành của ECB, cộng với các thống đốc của tất cả các Ngân hàng Trung ương quốc gia từ 12 quốc gia Eurozone. Là một Ngân hàng Trung ương, ECB không thích những điều bất ngờ. Do đó, bất cứ khi nào có kế hoạch thay đổi lãi suất, họ thường cung cấp thông báo đầy đủ cho thị trường, thông qua những buổi họp báo.

Nhiệm vụ: Duy trì giá cả ổn định và tăng trưởng bền vững. Tuy nhiên, khác với FED, ECB cố gắng duy trì mức tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm dưới 2%. Là một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, ECB cũng có lợi ích trong việc ngăn chặn tình trạng dư thừa đồng tiền của mình vì điều này gây ra rủi ro cho thị trường xuất khẩu Eurozone.

Tần suất Họp: Hai tuần một lần, nhưng các quyết định chính sách thường chỉ được đưa ra tại các cuộc họp có họp báo kèm theo. Những quyết định đó diễn ra 11 lần một năm.

Ngân hàng Anh – BoE

vnFXtoday-

Nguồn interactivecrypto.com

Cơ cấu: Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh là một ủy ban chín thành viên bao gồm một thống đốc, hai phó thống đốc, hai giám đốc điều hành và bốn chuyên gia bên ngoài. BoE, dưới sự lãnh đạo của Mervyn King, thường xuyên được giới thiệu là một trong những Ngân hàng Trung ương hiệu quả nhất.

Nhiệm vụ: Duy trì sự ổn định tiền tệ và tài chính. Nhiệm vụ chính sách tiền tệ của BoE là giữ cho giá cả ổn định và duy trì niềm tin vào đồng Bảng. Để thực hiện điều này, họ đặt mục tiêu lạm phát là 2%. Nếu giá cả vượt qua mức đó, Ngân hàng Trung ương sẽ tìm cách kiềm chế lạm phát.

Tần suất họp: Hàng tháng

Ngân hàng Nhật Bản – BoJ

vnFXtoday-

Nguồn centralbanking

Cơ cấu: Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bao gồm thống đốc BoJ, hai phó thống đốc và sáu thành viên khác. Bởi vì Nhật Bản rất phụ thuộc vào xuất khẩu, BoJ thậm chí còn có lợi ích tích cực hơn ECB trong việc ngăn chặn một đồng tiền mạnh quá mức. Ngân hàng trung ương được biết đến là đã tham gia vào thị trường mở để làm suy yếu đồng tiền của mình một cách giả tạo bằng cách bán nó so với Đô la Mỹ và Euro. BoJ cũng tỏ ra cực kỳ mạnh mẽ khi cảm thấy lo ngại về sự biến động và sức mạnh tiền tệ quá mức.

Nhiệm vụ: Duy trì ổn định giá cả và đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính. Điều này làm cho lạm phát trở thành trọng tâm hàng đầu của Ngân hàng Trung ương.

Tần suất họp: Một hoặc hai lần một tháng

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ – SNB

vnFXtoday-

Nguồn finews.ch

Cơ cấu: Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có một ủy ban ba người đưa ra quyết định về lãi suất. Không giống như hầu hết các Ngân hàng Trung ương khác, SNB xác định biên độ lãi suất thay vì một tỷ lệ mục tiêu cụ thể. Giống như Nhật Bản và Eurozone, Thụy Sĩ cũng phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu, có nghĩa là SNB cũng không muốn đồng tiền của mình trở nên quá mạnh. Do đó, xu hướng chung của họ là thận trọng hơn với việc tăng lãi suất.

Nhiệm vụ: Đảm bảo ổn định giá cả đồng thời có tính đến tình hình kinh tế

Tần suất họp: Hàng quý