Tìm hiểu về chỉ số DAX của Đức

Share on facebook
Share on telegram

Chỉ số DAX là gì?

DAX 30 (Deutscher aktien index 30) là chỉ số chứng khoán Đức. Chỉ số DAX index được tính dựa trên hoạt động của 30 tập đoàn lớn nhất nước Đức (theo khối lượng giao dịch và giá trị vốn hóa thị trường từ Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt).

Cổ phiếu của các công ty trong danh sách DAX index được coi là blue chip. Blue chip là cổ phiếu của các tập đoàn lớn, có độ tin cậy và chất lượng cao, cũng như khả năng duy trì lợi nhuận ngay cả khi kinh tế suy thoái.

Chỉ số chứng khoán Đức tập hợp rất nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau như sản xuất, ngân hàng, bảo hiểm, quần áo, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, logistic, hóa học và hàng tiêu dùng.

Trader có thể cập nhật tin tức về chỉ số DAX30 từ các phương tiện truyền thông của Đức và các quốc gia khác. DAX 30 được coi là phiên bản của chỉ số Dow Jones từ Sở giao dịch chứng khoán New York.

DAX 30 – Lịch sử hình thành

Mặc dù chúng ta có thể nghĩ rằng điều bình thường là chỉ số DAX được sinh ra từ bàn tay của một nhà kinh tế học nổi tiếng và nổi tiếng người Đức, nhưng thực tế không phải vậy. Chỉ số chứng khoán này được thiết kế bởi Frank Mella, một nhà xuất bản của Börsen-Zeitung, người được biên tập viên chính của ông giao nhiệm vụ tạo ra một chỉ số chứng khoán Đức với các công ty quan trọng nhất ở Đức.

Kết quả của công việc này được cấp trên của ông rất thích và họ đã cho họ xem một nhóm các chuyên gia ngân hàng. Đến lượt họ cũng đánh giá cao giá trị công việc của Mella và hợp tác trong sự ra đời của chỉ số Đức, DAX30.

DAX30 – Các sự kiện kinh tế nổi bật

 • Với sự ra đời của Viện Tiền tệ Châu Âu vào năm 1994 và việc lắp đặt trụ sở tại Frankfurt, DAX100 cũng được giới thiệu. Mục đích của chỉ số này là để phân tích hiệu suất và sự tiến hóa của 100 thực thể lỏng nhất.
 • Một năm sau, vào năm 1995, việc tư nhân hóa Deutsche Bundespost của nhà nước Đức đã diễn ra. Hoạt động này đã dẫn đến sự tách biệt của tổ chức thành ba công ty độc lập lẫn nhau: Deutsche Post AG, Deutsche Telekom AG và Postbank AG. Hai trong số các thực thể này vẫn là một phần của tập đoàn các công ty tạo nên chỉ số của Đức, Dax 30, ngày nay.
 • Vào tháng 11 năm 1996, Deutsche Telekom thuộc sở hữu nhà nước đã thực hiện IPO lớn nhất trong lịch sử của chỉ số Đức. 713 triệu cổ phiếu đã được phát hành và huy động được 13 tỷ euro. Kết quả là, cầu vượt cung năm lần.
 • Như chúng ta đã biết, vào năm 2000, một loại tiền tệ duy nhất đã được nhập vào. Dấu ấn của Đức, sau đó, ngừng là tiền tệ quốc gia.
 • Năm 2003 là một năm tồi tệ đối với thị trường chứng khoán và đặc biệt đối với chỉ số của Đức, DAX30. Lý do, cái gọi là ‘thị trường mới’. Sau khi bong bóng dot-com vỡ, giá DAX 30 giảm mạnh.
 • Vụ sáp nhập doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử chỉ số DAX là cuộc hợp nhất giữa Daimler-Benz và Chrysler, kết thúc vào ngày 7 tháng 5 năm 1998. Vào thời điểm đó, đây là vụ sáp nhập lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Các cổ đông của Daimler sở hữu khoảng 57% công ty mới, trong khi các cổ đông của Chrysler sở hữu 43% còn lại.
 • Vào tháng 10 năm 2008, Volkswagen là công ty có giá trị nhất trên thế giới, ít nhất là trong vài giờ, khi giá cổ phiếu đạt hơn 1.000 euro. Nguyên nhân, giữa cuộc chiến tiếp quản giữa Porsche và Volkswagen, một sự gia tăng ngắn hạn do tích lũy tiền mạnh mẽ. Trên thị trường, giá tăng khi người bán ngắn bảo hiểm vị thế của họ trong một cổ phiếu.

Chỉ số DAX – Lịch sử giá

 • Chỉ số DAX 30 bắt đầu vào ngày 30 tháng 12 năm 1987 với giá trị 1.000 điểm. Kể từ đó, nó đã đánh giá cao hơn 13 lần.
 • Mức giao dịch cao nhất trên DAX 30 là 13.600 điểm, đạt được vào ngày 23 tháng 1 năm 2018.
 • Lần đầu tiên chỉ số Đức đóng cửa trên 5.000 điểm là vào ngày 20 tháng 3 năm 1998, ở mức 5,001,55 điểm.
 • Sự sụt giảm lớn nhất của nó trong một năm đã được trải nghiệm vào năm 2002, đạt mức giảm 44% trong toàn bộ bài tập.
 • Vào ngày 13 tháng 10 năm 2008, DAX 30 đã trải nghiệm lợi nhuận cao nhất từng đạt được trong một ngày, 11,40%.
 • Lần đầu tiên chỉ số của Đức tăng trên 12.000 điểm diễn ra vào ngày 16 tháng 3 năm 2015, đóng cửa ở mức 12.167,72 điểm.

Chỉ số DAX 30 ngày nay

Kể từ khi ra mắt 30 năm trước, giá trị của DAX30 đã nhân lên hơn mười lần. Nếu một nhà đầu tư đã đạt được sự tham gia vào chỉ số ở mức cao nhất vào năm 1988, anh ta sẽ có được lợi nhuận 7,5% trên trung bình hàng năm.

Mặt khác, chỉ số của Đức vẫn là một trong những chỉ số thị trường chứng khoán quan trọng nhất trên toàn thế giới. Nó đóng vai trò là nền tảng cho nhiều sản phẩm tài chính mà chúng ta có thể giao dịch tích cực và là nền tảng lớn thứ ba cho thị trường phái sinh.

Một nhà đầu tư thường xuyên có thể chủ động đầu tư vào DAX thông qua các quỹ ETF.

Danh sách các tập đoàn nằm trong chỉ số chứng khoán Đức

DAX Index được tạo thành từ 30 công ty. Dưới đây là danh sách các công ty nằm trong chỉ số DAX (GER30)

Adidas Allianz Basf Bayer BMW
Beiersdorf AG Continental Covestro I Daimler Deutsche Bank
Deutsche Boerse Deutsche Post Deutsche Telekom EON Fresenius SE
Fresenius ST Heidelbergcement Henkel VZO Infineon Linde PLC
Lufthansa Merck MTU Aero Munich RE RWE AG ST
SAP Siemens AG Volkswagen VZO Vonovia Wirecard AG

Tập đoàn công nghiệp Đức ThyssenKrupp, một trong những thành viên sáng lập của chỉ số Đức, đã ngừng giao dịch trên DAX30 vào ngày 23 tháng 9 năm 2019 do giá cổ phiếu giảm mạnh. Nó được thay thế bằng MTU Aero Engines, chuyên sản xuất động cơ máy bay.

DAX index – Các tập đoàn có giá trị lớn nhất

Công ty có giá trị nhất trong số các tập đoàn nằm trong Dax index, theo vốn hóa thị trường, là SAP. Công ty phần mềm của Đức vượt quá 150 tỷ euro vốn hóa.

SAP là một công ty trẻ chưa được biết đến khi DAX 30 bắt đầu và đã trở thành ngôi sao của nó. Sau khi gia nhập chỉ số vào năm 1995, nó đã chứng kiến sự tăng giá của mình lên mức ấn tượng, trở thành công ty có giá trị nhất trong chỉ số của Đức.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm thấy Linde với hơn 101 tỷ euro và Siemens với hơn 100 tỷ euro. Tổng vốn hóa thị trường của chỉ số DAX trong cùng một ngày là € 1,447,110 triệu.

Hướng dẫn sử dụng DAX: Cách theo dõi doanh thu

Để theo dõi doanh thu của chỉ số DAX 30 và hiểu rõ hơn về thu nhập của bạn, bạn có thể xem hai số liệu sau:

 • Vốn hóa thị trường của mỗi công ty nằm trong DAX index.
 • Tỷ lệ giá / lợi nhuận của mỗi công ty nằm trong chỉ số DAX.

Tỷ lệ giá / lợi ích (PER) về cơ bản đề cập đến bao nhiêu năm thu nhập mà công ty cần để trả lại cho cổ đông giá thị trường mà công ty phải trả hôm nay. Một công ty có tỷ lệ giá / thu nhập là 14 có nghĩa là phải mất 14 năm để trả lại giá đó. PER càng cao, cổ phiếu sẽ được định giá càng cao. Trong thời kỳ suy thoái, PER có thể giảm xuống dưới 10.

Giá trung bình của DAX30 là 17,18 (tại thời điểm 13/12/2019) nghĩa là nhà đầu tư sẽ mất hơn 17 năm – giả sử thu nhập hiện tại của các công ty không đổi – để phục hồi giá mua ban đầu của cổ phiếu. Trong lịch sử, điều này cho thấy thị trường hiện đang có mức định giá cao, với hầu hết các thị trường phương Tây thường giao dịch trong phạm vi PE vào khoảng 14-16.

Dòng chảy của các chương trình tín dụng và QE giá rẻ là kết quả của việc tăng giá gần đây trên thị trường chứng khoán trên toàn thế giới; Câu hỏi lớn là liệu những mức giá này có duy trì định giá cao hay không khi các ngân hàng trung ương cố gắng bình thường hóa chính sách tiền tệ, và trên thực tế, cố gắng giảm các chương trình QE của họ bằng cách giảm bảng cân đối kế toán.