Vụ án lớn đã kết thúc! Goldman Sachs đồng ý trả hơn 2,9 tỷ USD

Share on facebook
Share on telegram

Tin nóng từ Goldman Sachs

Tin nóng từ Goldman Sachs cho biết, công ty đã đồng ý trả hơn 2,9 tỷ USD cho các cơ quan quản lý cho vụ bê bối trên thị trường quốc tế.

Goldman Sachs bị cáo buộc đã giúp một nhà tài chính Malaysia tham nhũng ăn cắp hàng tỷ USD từ Quỹ Phát triển Malaysia 1 (1MDB) trị giá 6,5 tỷ USD, vốn nên được sử dụng để giúp nước này xây dựng nền kinh tế.

Tin cho hay, nhà tài chính người Malaysia Low Taek Jho đã sử dụng quỹ 1MDB để chi một khoản tiền lớn, trong đó có du thuyền trị giá 250 triệu USD, bộ phim “The Wolf of Wall Street” (Sói già phố Wall) của đạo diễn Martin Scorsese và bất động sản trên khắp thế giới.

Trong năm 2012 và 2013, các chủ ngân hàng Goldman Sachs đã nhận được khoảng 600 triệu USD tiền hoa hồng bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trái phiếu tài trợ 1MDB. Các chuyên gia thu nhập cố định cho biết con số này cao bất thường.

Kể từ đầu năm 2020, nhiều người đã mong đợi ngân hàng đạt được thỏa thuận với các cơ quan chính phủ Mỹ, nhưng theo báo cáo, các cuộc đàm phán đã bị trì hoãn vì ngân hàng cố gắng chạy tội trong vụ kiện này.

Tài chính thế giới – Hôm thứ Năm, công ty con tại Malaysia của ngân hàng này đã chính thức thừa nhận vai trò của mình trong vụ bê bối của Quỹ Phát triển Malaysia, thừa nhận âm mưu vi phạm các cáo buộc của Đạo luật Tham nhũng Nước ngoài (Foreign Corrupt Practices Act). Tuy nhiên, công ty mẹ của ngân hàng đã tránh các vụ kiện có thể làm suy yếu khả năng của ngân hàng trong việc tham gia vào một số hoạt động kinh doanh nhất định.

Vào tháng 7 năm nay, Goldman Sachs đã công bố một thỏa thuận dàn xếp trị giá 3,9 tỷ USD với chính phủ Malaysia để kết thúc một cuộc điều tra hình sự về vai trò của ngân hàng trong vụ việc. Chúng bao gồm khoản thanh toán bằng tiền mặt trị giá 2,5 tỷ USD và ngân hàng đảm bảo rằng Malaysia sẽ nhận được ít nhất 1,4 tỷ USD tiền thu được từ các tài sản bị tịch thu.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hồng Kông thông báo Goldman Sachs (Asia) Limited bị phạt 35 triệu USD vì dính líu đến cái gọi là “vụ bê bối 1MDB”.