Cổ phiếu Intel giảm mạnh sau báo cáo doanh thu

Share on facebook
Share on telegram

Tập đoàn Intel thông báo doanh thu mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của họ trong quý 3 thấp hơn dự kiến, do dịch bệnh khiến chính phủ và các khách hàng doanh nghiệp hạn chế chi tiêu vào chip. Điều này khiến giá cổ phiếu của hãng giảm mạnh.

Intel đã công bố lợi nhuận ròng 4,3 tỷ USD trong quý 3, hay thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 1,02 USD, giảm hơn 28% so với 5,99 tỷ USD và thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 1,35 USD trong cùng kỳ năm ngoái. Sau khi điều chỉnh tái cơ cấu và các chi phí liên quan đến thương vụ mua lại, Intel đã công bố thu nhập quý 3 trên mỗi cổ phiếu là 1,11 USD, so với 1,42 USD cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu trong quý đã giảm từ 19,19 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái xuống 18,3 tỷ USD, thấp hơn mức 18,5 tỷ USD mà các nhà phân tích mong đợi.

Giám đốc tài chính George Davis của Intel cho biết, so với kỳ vọng bước vào giai đoạn này, Intel đã trải qua một quý rất khác biệt. “Chúng tôi đã chứng kiến những thay đổi to lớn trong tình hình nhu cầu của các trung tâm dữ liệu. Sau hai quý liên tiếp tăng trưởng 30%, nhu cầu về trung tâm dữ liệu đã giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái.”

Doanh thu bộ phận trung tâm dữ liệu của Intel giảm 7% xuống còn 5,9 tỷ USD và các nhà phân tích kỳ vọng con số này là 6,21 tỷ USD. Giá bán trung bình của chip trung tâm dữ liệu giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy sự cạnh tranh trong thị trường béo bở mà công ty đã thống trị trong 10 năm này đang ngày càng gay gắt. Bộ phận này hiện đang bị thách thức bởi mảng kinh doanh máy chủ của AMD.

Trong trường hợp nhu cầu về máy tính cá nhân tăng vọt, mảng kinh doanh lớn nhất của Intel, về máy tính cá nhân truyền thống, đã tăng 1% lên 9,8 tỷ USD và giới phân tích đã kỳ vọng con số này là 9,09 tỷ USD.

Trong mùa thu nhập vừa qua, công ty cho biết công nghệ sản xuất chip thế hệ tiếp theo của họ đã tụt lại so với kế hoạch ban đầu 6 tháng. Các đối thủ, bao gồm AMD và Nvidia, đã hưởng lợi từ hoàn cảnh khó khăn của Intel và thị phần của họ trong thị trường trung tâm dữ liệu và máy tính cá nhân đang tăng lên. Thị phần của AMD vào đầu năm nay đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2013.

Tuy nhiên, Intel cho biết nhà máy sản xuất chip 10nm ở Arizona đã hoạt động hết công suất, và dự kiến các lô hàng chip 10nm vào năm 2020 sẽ cao hơn 30% so với dự kiến vào tháng Giêng. Đầu tuần này, Intel thông báo sẽ bán mảng kinh doanh chip nhớ flash đang thua lỗ cho công ty Hynix ở Hàn Quốc. Intel sẽ tiếp tục giữ lại bộ phận chip nhớ cao cấp hơn và sử dụng số tiền mặt này để đầu tư vào các sản phẩm khác.

Bị ảnh hưởng bởi báo cáo tài chính, giá cổ phiếu của Intel đã giảm 9,9% xuống 48,57 USD trên thị trường.