Kế hoạch IPO của Ant Financial sẽ bị hoãn lại do những rắc rối pháp lý

Share on facebook
Share on telegram

Tin tức chứng khoán – Kế hoạch IPO của Ant Financial sẽ bị hoãn

Tin tức chứng khoán – Theo báo cáo của Reuters hôm thứ Ba (13/10), Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đang điều tra kế hoạch niêm yết trị giá 35 tỷ USD của tập đoàn công nghệ tài chính khổng lồ Ant, có liên quan đến xung đột lợi ích tiềm ẩn, khiến kế hoạch IPO lớn nhất thế giới bị hoãn lại.

Nguồn tin chỉ ra rằng Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đang nghiên cứu kế hoạch biến nền tảng thanh toán di động Alipay của Ant Financial trở thành kênh bên thứ ba duy nhất cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Các nhà quản lý cho biết thỏa thuận này làm hạn chế các ngân hàng và các nhà môi giới vì nó là cách truyền thống để các nhà đầu tư bán lẻ mua quỹ. Khi nó ra mắt vào cuối tháng 9, hơn 10 triệu nhà đầu tư bán lẻ đã đầu tư vào năm quỹ tương hỗ này, làm nổi bật ảnh hưởng tiếp thị của Alipay.

Ba người quen thuộc với vấn đề này cho biết, cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đang điều tra vai trò của Alipay trong đợt IPO của Ant Group và đánh giá liệu có tiềm ẩn xung đột lợi ích hay không, đã làm trì hoãn ngày phê duyệt IPO của Ant Group.

Vào tháng 9, Ant Group bắt đầu đệ trình các tài liệu chính thức cho việc niêm yết kép cổ phiếu A của Trung Quốc và cổ phiếu Hồng Kông, đồng thời vạch ra kế hoạch vào tháng 7. Theo ước tính của Reuters, giao dịch này có thể thu về 35 tỷ USD và dự kiến sẽ phá vỡ kỷ lục tài trợ IPO toàn cầu.

Tập đoàn này trước đây có tên Ant Financial và kế hoạch IPO của họ đã được thị trường mong đợi từ lâu. Ngoài việc vận hành một trong hai nền tảng thanh toán di động chính ở Trung Quốc, Ant Group cũng đã thiết lập quan hệ đối tác và đầu tư với các nhà cung cấp thanh toán di động ở nhiều thị trường. Đồng thời, nó cũng cung cấp các dịch vụ doanh nghiệp và một loạt các sản phẩm tài chính hướng đến người tiêu dùng, bao gồm nhiều lĩnh vực như tín dụng và quản lý tài sản.

Tuy nhiên, những người am hiểu vấn đề cho rằng cuộc điều tra khó có thể làm trật bánh kế hoạch IPO, mặc dù kết quả cuối cùn vẫn chưa rõ ràng.

vnFXtoday cập nhật tin tức chứng khoán liên tục mỗi ngày.