Thị trường chứng khoán chỉ tạm thời “gặp nạn”

Share on facebook
Share on telegram

Tin tức thế giới thứ Năm (24/9) UBS Wealth Management cho biết, tâm lý giảm giá trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể đã vượt qua điểm tồi tệ nhất, trừ khi FED kỳ vọng vào viễn cảnh vắc xin “kém hiệu quả”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, Giám đốc đầu tư của công ty Mark Haefele cho biết: “Việc bán tháo 5-10% là điều bình thường đối với thị trường, nhưng chúng tôi không nghĩ nó sẽ kéo dài”.

“Chúng tôi tin rằng khả năng xảy ra một đợt bán tháo mạnh là thấp vì nhiều lý do. Nguồn rủi ro hiện tại là FED từ chối đưa ra các chính sách kích thích hơn, vì họ đang xem xét triển vọng vắc xin sắp được ra mắt.”

““Thị trường có thể chỉ dao động tạm thời và FED đang chờ đợi các yếu tố khác xảy ra (từ giờ đến cuối năm) trước khi đưa ra phản ứng”.

Chỉ số S&P 500 sẽ giảm 5,3% trong tháng này (đây là tháng đầu tiên kể từ tháng 3), nguyên nhân chủ yếu là do áp lực lên nhóm cổ phiếu công nghệ đã khiến thị trường Mỹ nhanh chóng phục hồi sau tác động của đợt đại dịch mới.

Thị trường chứng khoán đã từng được thúc đẩy bởi lãi suất cực thấp và các chính sách kích thích kinh tế hàng nghìn tỷ USD từ Ngân hàng Trung ương; thanh khoản trên thị trường tăng lên rất nhiều.

Nhưng tình hình này dường như đang đảo ngược đáng kể. Thị trường chứng khoán toàn cầu hứng chịu một cuộc biến động “sắc đỏ” vào thứ Hai và rơi vào cơn bão bán tháo vào thứ Tư. Các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về triển vọng phục hồi kinh tế.

Các quan chức FED đã có nhiều bài phát biểu trong tuần này, ngoài việc nhắc lại kế hoạch đã công bố trước đó (nhằm duy trì mức lãi suất cực thấp trong thời gian dài hơn), họ cũng bày tỏ kỳ vọng bi quan về phục hồi kinh tế. Các quan chức FED cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ hành động nhiều hơn, thực hiện các biện pháp kích thích tài khóa mới. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hiện tại (về một vòng chính sách kích thích kinh tế mới) vẫn đi vào bế tắc. Các phân tích dự kiến vấn đề này sẽ được giải quyết trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11.

Haefele cho biết kỳ vọng cơ bản của họ là chỉ số S&P 500 sẽ đạt 3.700 điểm vào tháng 6 năm sau, cao hơn khoảng 10% so với mức hiện tại. Nếu vắc xin xuất hiện sớm hơn, mức tăng sẽ nhanh hơn.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc chậm trễ phát hành vắc xin không phải là trở ngại duy nhất đối với đà tăng thị trường chứng khoán. Chính sách lãi suất âm mà nhiều Ngân hàng Trung ương đang xem xét hoặc đã thực hiện cũng sẽ mang lại nhiều thách thức.

“Khả năng lãi suất âm ở Mỹ là cực kỳ thấp, nhưng nếu FED không thể bơm thêm tiền mặt, thì chính sách này không thể bị loại trừ hoàn toàn. Các quỹ thị trường tiền tệ có bản. chất hoạt động rất kém trong môi trường lãi suất âm. Đường cong lợi suất trái phiếu của Mỹ chuyển sang âm sẽ có thể gây ra biến động thị trường”.