Vàng đã giảm 100 USD trong tuần này

Share on facebook
Share on telegram

Tin tức giá vàng thứ Năm (24/9) trong phiên châu Âu, vàng giao ngay chạm ngưỡng 1.850 USD/ounce, giảm hơn 100 USD so với mức cao nhất đầu tuần 1.955 USD/ounce. Ngày hôm qua, kỳ vọng bi quan của các quan chức FED về nền kinh tế càng làm trầm trọng thêm lo ngại của các nhà đầu tư. Chứng khoán toàn cầu đã bị bán tháo hoàn toàn, kể từ Phố Wall và thị trường tài chính đối mặt với đợt bão mới sau  “Black Monday”.

Những lo lắng về nền kinh tế toàn cầu đang thúc đẩy thị trường; những hạn chế mới nhất đối với dịch bệnh đe dọa sự phục hồi mong manh của nền kinh tế. Các bài phát biểu của quan chức FED đêm qua đã làm tăng thêm mối lo ngại này.

Hôm qua, Chủ tịch FED Powell đã nhắc lại rằng nền kinh tế Mỹ vẫn còn một chặng đường dài trước khi phục hồi hoàn toàn. Ông kêu gọi Quốc hội thực hiện “hỗ trợ tài chính trực tiếp” để giúp các công ty bị mắc kẹt. “Nếu Quốc hội và FED có thể hỗ trợ cùng lúc, nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh hơn”.

Các nhà đầu tư cho rằng Quốc hội sẽ không thể đưa ra một vòng chính sách kích thích kinh tế mới trước cuộc bầu cử tháng 11 một cách hiệu quả. Đồng thời, Trump hôm qua cũng từ chối hứa rằng nếu cuộc bầu cử thất bại, ông sẽ bàn giao quyền một cách hòa bình. Điều này càng làm tăng rủi ro chính trị. Trong khoảng thời gian qua, tâm lý ngại rủi ro trên thị trường đã tăng vọt, dẫn đến một đợt bán hàng toàn cầu mới.

Chứng khoán Phố Wall nhìn chung đã giảm trong ngày hôm qua. Chứng khoán châu Á sau đó cũng. Thị trường châu Âu mở cửa thấp hơn và đi xuống.

Dữ liệu PMI công bố hôm qua khẳng định tốc độ phục hồi kinh tế ở Eurozone, Vương quốc Anh và Mỹ đang chậm lại. Các nước châu Âu cũng đã công bố thực hiện chính sách kiểm soát dịch bệnh mới, khiến các nhà đầu tư lo ngại một cuộc khủng hoảng kinh tế khác.

Jim Reid của Deutsche Bank cho biết: “Về tình hình dịch bệnh, nó giống như một phiên bản nhẹ hơn của tháng 3. Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp hôm qua thông báo nước này đang gặp nguy hiểm; chính quyền địa phương được uỷ quyền để thắt chặt hạn chế. Paris và các các quán bar, nhà hàng sẽ đóng cửa giới nghiêm lúc 10 giờ tối (tương tự như quy định mới của Anh). Giới hạn cho các sự kiện công cộng lớn đã giảm từ 5.000 xuống 1.000. Tại khu vực ảnh hưởng nghiêm trọng, các cuộc tụ tập trên 10 người sẽ bị cấm”.

Chỉ số môi trường kinh doanh IFO của Đức công bố hôm nay báo cáo mức 93,4, thấp hơn dự kiến 93,8. Các nhà kinh tế cảnh báo rằng tình hình sẽ xấu đi trong những tháng tới.

Ngoài ra, cơ quan xếp hạng Standard & Poor’s đã hạ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của họ đối với Vương quốc Anh vào thứ Năm; cho biết, một Brexit không có thỏa thuận sẽ rất có hại. Cơ quan này kỳ vọng GDP của Vương quốc Anh sẽ giảm 9,7% trong năm nay (trước đó là 8,1%).

Tại thị trường châu Âu, vàng giảm sau cơn bão bán ra của thị trường chứng khoán. Kể từ tháng 3 năm nay, vàng đã liên quan chặt chẽ hơn với thị trường chứng khoán trong thời kỳ (chứng khoán) hoảng loạn. Mặc dù kim loại quý này cũng có chức năng bảo hiểm rủi ro, nhưng USD, với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu, lại phổ biến hơn vào thời điểm này. Chỉ số USD đã tăng lên mức cao nhất kể từ 26/7 vào ngày hôm qua và tiếp tục tăng trong hôm nay (từng chạm mức 94,57).

Phân tích kỹ thuật của FXStreet chỉ ra rằng, mức hỗ trợ quan trọng hiện tại là 1.844 USD/ounce. Nếu vàng giảm xuống dưới mức này, cánh cửa đến mức thấp nhất tháng 7 là 1.806 sẽ được mở ra. Ở chiều ngược lại, mức kháng cự xuất hiện ở 1.836, tiếp theo là 1.868 và sau đó có thể là mức kháng cự mạnh hơn ở mức 1.875.

Economies.com phân tích rằng, giá vàng đã chạm thành công mức mong đợi, ở 1.690,90 USD/ounce và giảm xuống dưới đó. Điều này hỗ trợ khả năng tiếp tục giảm trong ngắn và trung hạn. Dự kiến giao dịch vàng hôm nay sẽ nằm giữa ngưỡng hỗ trợ 1.830,00 USD/ounce và ngưỡng kháng cự 1.880,00 USD/ounce, xu hướng dự kiến là giảm.


Lúc 17h22, vàng giao ngay được báo giá ở mức 1.853,90 USD/ounce.