CEO của Softbank chia sẻ về thành công và thất bại khi đầu tư

Share on facebook
Share on telegram

Tin tức hôm nay từ CEO của Softbank

Tin tức hôm nay – Thứ Ba (17/11), Giám đốc điều hành của Softbank – Sun Zhengyi đã tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của New York Times. Trong những năm qua, ông chia sẻ mình đã kiếm được hàng tỷ USD thông qua các cược dự đoán, đầu tư sớm vào Alibaba. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận về những sai lầm mà mình đã phạm phải.

Tại buổi gặp mặt, Sun Zhengyi đã nói về những cơ hội mà ông đã bỏ qua, cũng như thành công mà ông đã đạt được. Triết lý của ông ấy là: “Tôi chấp nhận sự ngu ngốc và thiếu hiểu biết, quyết định sai lầm, để tôi rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình”.

Chuyên gia chỉ ra rằng ông ấy có cơ hội trở thành nhà đầu tư sớm vào Amazon và thậm chí đã nói chuyện với Giám đốc điều hành Amazon – Jeff Bezos để có được 30% cổ phần trước khi Amazon mới ra mắt. Nhưng cuối cùng ông đã không nhận lấy.

Sun Zhengyi cũng thừa nhận rằng ông đã mắc sai lầm lớn trên WeWork. SoftBank đã đầu tư hàng tỷ đô la vào doanh nghiệp hợp tác này, đặt cược rằng nó sẽ thay đổi bản chất của sinh hoạt văn phòng và nâng cao nhận thức của thế giới, nhưng buộc phải bảo lãnh sau khi niêm yết công khai không thành công. Chúng tôi đã mất tiền trên WeWork “, chuyên gia nói. “Đó là lỗi của tôi”. Nhưng ông chỉ ra rằng công ty còn có những cú sốc khác và đầu tư của nó đã tăng ít nhất hàng chục tỷ USD.

Năm nay, SoftBank đã mạnh tay bán tài sản để đối phó với “tình huống xấu nhất” là đợt đại dịch thứ hai có thể gây tê liệt toàn cầu. Sun Zhengyi nói rằng mục tiêu ban đầu của ông là bán tài sản khoảng 40 tỷ đô la Mỹ trong năm nay, nhưng cuối cùng con số đã lên đến 80 tỷ USD để cung cấp cho công ty khả năng thanh khoản trong trường hợp khẩn cấp toàn cầu. “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chúng tôi thanh lý những tài sản này với tốc độ nhanh nhất. Trong hai hoặc ba tháng tới, bất kỳ thảm họa nào cũng có thể xảy ra, vì vậy, chúng tôi chỉ đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”.

Mặc dù Sun Zhengyi không nói rõ những “thảm họa” nào có thể xảy ra trong vài tháng tới, nhưng ông đề cập đến vụ phá sản năm 2008 của Lehman Brothers để minh họa cách một sự kiện có thể trở thành chất xúc tác cho một sự sụp đổ lớn hơn. “Trong trường hợp này, bất cứ điều gì có thể xảy ra,” Sun Zhengyi nói. “Tất nhiên, vắc-xin đang đến. Nhưng ai biết được hai hoặc ba tháng tới?”

Trong vụ mua bán tài sản lớn nhất của SoftBank, nó đã bán công ty bán dẫn ARM cho Nvidia với giá 40 tỷ USD, và nó cũng bán cổ phần của mình trong công ty T-Mobile mới thành lập với giá 20 tỷ USD. Đầu năm nay, T-Mobile đã hợp nhất với Sprint.

Sun Zhengyi nói rằng nếu thị trường giảm, SoftBank có thể sử dụng tiền để mua các tài sản bị định giá thấp và hỗ trợ danh mục đầu tư của mình trong SoftBank Vision Fund. Ông cũng nói rằng nếu có cơ hội đầu tư vào các công ty trí tuệ nhân tạo, ông sẽ chủ động. “Đối với việc đầu tư vào các công ty kỳ lân, giá hiện tại có thể tốt hơn. Họ cần vốn”, Sun Zhengyi nói. Ông đang đề cập đến các công ty tư nhân có giá trị thị trường ít nhất là 1 tỷ đô la. Ông nói thêm rằng nếu giá cổ phiếu của SoftBank giảm, ông cũng có kế hoạch thực hiện thêm nhiều đợt mua lại cổ phiếu.

Là một nhà đầu tư công nghệ kỳ cựu, Sun Zhengyi cũng tuyên bố rằng ông tin rằng việc chính quyền Trump đe dọa đóng cửa TikTok do các mối đe dọa an ninh quốc gia gây thất vọng cho nhiều nhà kinh doanh. Ông cũng nói rằng các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ không nên bị chia tách chỉ vì định giá thị trường cao của họ. Trong những tháng gần đây, SoftBank cũng đã đầu tư vào một số công ty công nghệ lớn của Mỹ. The ông Sun Zhengyi: “Mạnh mẽ không nhất thiết là một điều xấu.”