Tin tức mới nhất về xung đột Trung – Ấn

Share on facebook
Share on telegram

Tin tức thế giới

Trong bối cảnh tình hình dọc ranh giới kiểm soát thực tế giữa Trung Quốc và Ấn Độ và căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan, Không quân Ấn Độ hôm thứ Sáu (25/9) cho biết, lực lượng Không quân Ấn Độ đã sẵn sàng thực hiện đồng thời các hoạt động trên hai mặt trận. .

Về khả năng của Không quân Ấn Độ trong việc tiến hành các hoạt động ban đêm trên những địa hình khó khăn này, một phi công chiến đấu nói với ANI: “Ngày nay, khả năng chiến đấu của chúng tôi đã được cải thiện rất nhiều, để chúng tôi thậm chí có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ vào ban đêm từ căn cứ cũ.”

Trước mối đe dọa từ Căn cứ Không quân Skardu của Pakistan và khả năng Trung Quốc và Pakistan có thể tập trung tại đây, phi công cấp trung úy của Không quân Ấn Độ cho biết: “Do sử dụng các nền tảng hiện đại, Không quân Ấn Độ đã được huấn luyện đầy đủ và sẵn sàng tiến hành bất kỳ hoạt động nào trên hai mặt trận này. . Chúng tôi được đào tạo và có trang bị hiện đại. Chúng tôi sống theo phương châm của Không quân Ấn Độ là chạm vào bầu trời trong danh dự. “

Do căng thẳng ở biên giới với Trung Quốc, các máy bay chiến đấu của Ấn Độ đã được điều động cả ngày lẫn đêm, và các máy bay vận tải liên tục ra vào căn cứ không quân ở phía đông Ladakh, vận chuyển binh lính, khẩu phần ăn và đạn dược.

Ấn Độ có thể sớm tổ chức một vòng đàm phán mới về vấn đề biên giới đang bế tắc với Trung Quốc, Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết cần đảm bảo sự ổn định cục bộ trong khi cả hai bên làm việc để đảm bảo việc rút quân hoàn toàn khỏi tất cả các khu vực xung đột ở phía đông Ladakh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anurag Srivastava cho biết tại một cuộc họp báo ảo rằng việc rút lui là một quá trình phức tạp đòi hỏi “các hành động có đi có lại” được cả hai đồng ý. Với mục tiêu chung là tránh thực hiện Bất kỳ nỗ lực nào nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng.

Srivastava tuyên bố tại cuộc họp báo rằng cuộc họp tiếp theo trong khuôn khổ cơ chế điều phối và tham vấn các vấn đề biên giới Ấn Độ – Trung Quốc có thể được tổ chức “sớm”.

Có thông tin cho rằng cuộc họp Cơ chế làm việc cho Tham vấn và Điều phối (WMCC) sẽ được tổ chức trước vòng đàm phán tiếp theo ở cấp Tổng tư lệnh.

Ông nói: “Bất chấp những nỗ lực của cả hai bên nhằm cắt đứt hoàn toàn liên lạc trong tất cả các khu vực xung đột, cũng cần đảm bảo sự ổn định của địa phương. Cuộc họp của các chỉ huy cấp cao nên được xem xét trong bối cảnh này.”

Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức vòng đàm phán cấp chỉ huy quân sự lần thứ 6. Kể từ đó, hai bên đã công bố một loạt quyết định, bao gồm việc ngừng gửi thêm binh sĩ tới mặt trận, tránh đơn phương thay đổi tình hình cục bộ và tránh bất kỳ hành động nào có thể xảy ra. Làm phức tạp thêm vấn đề.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ đề cập rằng trong hai tháng rưỡi bế tắc, sau cuộc họp cấp tư lệnh hai quân đoàn, hai bên đã ra thông cáo báo chí chung đầu tiên vào hôm thứ Ba.

“Như chúng tôi đã chỉ ra trước đó, việc rút quân là một quá trình phức tạp đòi hỏi tất cả các bên phải bố trí lại quân đội của họ đến vị trí bình thường của họ trên ranh giới kiểm soát thực tế. Điều này sẽ đòi hỏi các hoạt động được đồng thuận và cùng có lợi.”

Ông Srivastava cũng cho rằng cuộc gặp này tạo cơ hội cho các chỉ huy cấp cao trao đổi quan điểm thẳng thắn và sâu sắc về tình hình theo hướng ổn định và kiểm soát thực tế.

Ông nói: “Con đường phía trước là hai bên tiếp tục thảo luận để đạt được sự tách biệt hoàn toàn trong tất cả các khu vực xung đột và đảm bảo rằng hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới được khôi phục hoàn toàn, đồng thời không thực hiện bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng”.

Ông cũng đề cập rằng trong cuộc hội đàm quân sự, hai bên đã quyết định tổ chức cuộc họp tiếp theo của các chỉ huy cấp cao trong thời gian sớm nhất. “Đồng thời, cuộc họp tiếp theo của cơ chế tham vấn và phối hợp có thể được tổ chức sớm.”