Khoảng 3.500 công ty Mỹ kiện chính quyền Trump vì áp thuế lên Trung Quốc

Share on facebook
Share on telegram

Trong hai tuần qua Tesla (Tesla), Ford (Ford Motor), Target (Mục tiêu), Walgreen (Walgreen) và Home Depot (Kho tại nhà), bao gồm khoảng 3.500 Các công ty Mỹ đã kiện chính quyền Trump với cáo buộc áp thuế lên hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

(Nguồn: Reuters)

Các công ty này đã đệ đơn kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới) đã bị buộc tội. Những cáo buộc này cũng thách thức tuyên bố của họ rằng các vòng thuế quan thứ ba và thứ tư sẽ khiến Mỹ và Sự leo thang bất hợp pháp của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

Các thách thức pháp lý từ các công ty khác nhau tuyên bố rằng chính quyền Donald Trump đã không áp đặt thuế quan trong vòng 12 tháng theo quy định, cũng như không tuân thủ các thủ tục hành chính.

Đơn kiện của nhà sản xuất phụ tùng ô tô Dana Corp. cho thấy rằng các công ty này đã thách thức “cuộc chiến thương mại không biên giới, không hạn chế của chính phủ Mỹ, cuộc chiến đã ảnh hưởng đến hàng tỷ đô la nhập khẩu của các nhà nhập khẩu Mỹ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Các sản phẩm”.

Các vụ kiện này lần lượt thách thức hai loại thuế quan khác nhau trong Danh sách 3 và Danh sách 4A. Danh sách 3 áp dụng mức thuế 25% đối với khoảng 200 tỷ USD sản phẩm nhập khẩu, trong khi Danh sách 4A áp dụng mức thuế 7,5% đối với 120 tỷ USD sản phẩm nhập khẩu.

Một vụ kiện lập luận rằng chính phủ Mỹ không thể “mở rộng thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu khác của Trung Quốc vì những lý do không liên quan đến các chính sách và thực tiễn không công bằng về sở hữu trí tuệ được điều tra ban đầu.”

Các công ty đã nộp đơn kiện bao gồm nhà sản xuất xe tải hạng nặng Volvo Group (Tập đoàn Volvo Bắc Mỹ), nhà bán lẻ phụ tùng ô tô của Mỹ Pep Boys, công ty may mặc Ralph Lauren, Sysco Corp, nhà sản xuất guitar Gibson Brands, công ty con của Lenovo tại Mỹ, ITOCHU Corporation ( Itochu Corp’s Dole Packaged Foods và nhà sản xuất thiết bị chơi gôn Callaway gôn Co.

Trong vụ kiện, Home Depot chỉ ra rằng họ phải đối mặt với thuế quan đối với sàn tre, máy khoan không dây và nhiều sản phẩm khác sản xuất tại Trung Quốc. Walgreens, một công ty con của Walgreen Boots Alliance (Walgreen Boots Alliance), cho biết họ đang trả mức thuế cao hơn cho “các sản phẩm mới lạ theo mùa; các bữa tiệc, sơ cứu và đồ dùng văn phòng và nhu yếu phẩm gia dụng.”

Văn phòng của Lighthizer đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Vào ngày 15 tháng 9, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phát hiện ra rằng Mỹ áp đặt thuế quan đối với 200 tỷ đô la hàng hóa trong cuộc chiến thương mại của Donald Trump với Trung Quốc, vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu.

Chính quyền Trump tuyên bố rằng việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc là hợp lý vì Trung Quốc ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ và buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ để thâm nhập thị trường Trung Quốc.