Biên giới Trung – Ấn: Quân đội Ấn Độ chuyển hơn 150.000 tấn vật liệu tới Ladakh

Share on facebook
Share on telegram

Tin tức thế giới

Tin tức thế giới thứ Tư (16/9), về căng thẳng biên giới Trung – Ấn, mặc dù ngoại trưởng hai nước đã đạt được nhất trí 5 điểm về việc giải quyết bế tắc biên giới lâu dài, tình hình chung tại điểm xích mích ở phía đông Ladakh vẫn không thay đổi và khá căng thẳng. Theo Reuters, quân đội Ấn Độ đã kích hoạt toàn bộ mạng lưới hậu cần (từ những con la cho đến máy bay vận tải cỡ lớn) để chuyển tiếp tế cho binh lính Ấn Độ dọc biên giới nhằm sống sót qua mùa đông sắp tới.

Nguồn ảnh: Reuters

Các quan chức Ấn Độ cho biết, trong những tháng gần đây, quốc gia này đã đưa một lượng lớn đạn dược, thiết bị, nhiên liệu, vật tư mùa đông và lương thực vào Ladakh.

Động thái của Ấn Độ có liên quan đến cuộc đối đầu trước đây với Trung Quốc ở Kalwan. Cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 5 năm nay và được nâng lên thành chiến đấu tay đôi vào tháng 6. 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ, trong khi số thương vong của Trung Quốc hiện chưa rõ.

Cả hai nước đang đàm phán để giải quyết xung đột, nhưng không bên nào chịu nhượng bộ. Hiện quân đội Ấn Độ đang chuẩn bị triển khai binh lính ở các biên giới có độ cao nguy hiểm trong suốt mùa đông.

Xung đột diễn ra ở phía đông Ladakh thường có 20.000 đến 30.000 binh sĩ. Tuy nhiên, một quan chức quân sự Ấn Độ cho biết, khi căng thẳng gia tăng, số lượng triển khai đã tăng hơn gấp đôi (ông từ chối cung cấp con số chính xác).

“Chúng tôi đã phản ứng trước động thái tăng cường lực lượng ở phía Trung Quốc. Quân đội Ấn Độ đã chuẩn bị đầy đủ nhưng không muốn xung đột leo thang hoặc tiếp tục”.

Các quan chức cho biết, nhiệt độ ở Ladakh có thể xuống dưới mức đóng băng, các đội thường được triển khai ở độ cao hơn 15.000 feet cực kỳ khan hiếm oxy. Hiện tại, nước này đã chuyển hơn 150.000 tấn vật tư tới khu vực này.

Chiều thứ Ba (15/9), Bộ trưởng Quốc phòng Rajnat Singh đã có bài phát biểu tại Quốc hội về vấn đề biên giới Trung-Ấn, cho biết cả hai nước đều tin rằng việc duy trì hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới là rất quan trọng đối với quan hệ chính trị.