Chính phủ Anh công bố chính sách kích thích kinh tế mới nhất

Share on facebook
Share on telegram

Tin tức thế giới thứ Năm (24/9), Thủ tướng Anh đã công bố “Kế hoạch Kinh tế Mùa đông” mới nhất.

Khi bắt đầu bài phát biểu, ông Sunak cho biết Thủ tướng Anh đã xây dựng kế hoạch y tế tiếp theo cho dịch bệnh, đồng thời sẽ đưa ra phản ứng kinh tế tương ứng. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ việc làm, trong khi chống lại Covid-19.

Sunak cho biết: “Chúng ta đã có nhận thức rõ hơn về loại virus này so với hồi tháng 3, tâm lý phòng vệ của cộng đồng cũng tăng lên, hiện tại hệ thống y tế là rất cần thiết”.

Sau đó, ông giải thích cách bảo vệ thị trường việc làm ở Anh trong mùa đông, nhấn mạnh rằng giai đoạn này khác hoàn toàn với quá khứ. Vào tháng 3, họ nghĩ rằng sẽ phải đối mặt với thiệt hại tạm thời, nhưng hiện tại, rõ ràng là cả thủ tướng và các cố vấn khoa học đều tuyên bố sự nghiêm trọng của dịch bệnh. Do vậy, nền kinh tế cần những điều chỉnh “lâu dài hơn”, kế hoạch cũng phải được nâng cấp.

Chương trình hỗ trợ việc làm mới sẽ cho phép các công ty giữ lại những công việc quan trọng. Kế hoạch này có ba đặc điểm:

  1. Mọi người phải có ít nhất 1/3 số giờ làm việc bình thường để được trả thù lao thường xuyên và Chính phủ sẽ trợ cấp các khoản lỗ do lương
  2. Phù hợp với các doanh nghiệp vừa, nhỏ và các doanh nghiệp lớn có lợi nhuận giảm.
  3. Tất cả những người sử dụng lao động có thể nộp đơn, kế hoạch sẽ được thực hiện vào tháng 11.

Sunak nhấn mạnh, đây là chính sách hỗ trợ chưa từng có của Chính phủ Anh. Ông cũng thông báo về việc tiếp tục các khoản vay và dự án hỗ trợ khác, bao gồm giảm thuế giá trị gia tăng.

Tóm tắt 4 kế hoạch giúp nền kinh tế Anh vượt qua mùa đông khó khăn này:

  1. Chương trình trợ cấp tiền lương mới khuyến khích các công ty đang gặp khó khăn giữ lại hợp đồng lao động ngắn hạn thay vì sa thải nhân viên. Kế hoạch này được thiết kế để bảo vệ công việc quan trọng trong sáu tháng tới, sau khi kế hoạch “nghỉ có lương” trước đó kết thúc. Nhân viên cần phải làm việc ít nhất 1/3 thời gian để nhận được toàn bộ số tiền đền bù ban đầu. Điều đáng chú ý là các công ty lớn không thể xin trợ cấp như vậy, trừ khi thu nhập bị giảm.
  2. Thanh toán cho các kế hoạch tăng trưởng để giúp những công ty có hoạt động buôn bán bị thiệt hại do dịch bệnh. Các doanh nghiệp nhỏ có thể gia hạn khoản vay thu hồi lên mười năm (thời gian trước đó là sáu năm), với số tiền phải trả hàng tháng giảm đi một nửa, nếu cần họ chỉ có thể trả lãi.
  3. Để giúp ngành khách sạn nhiều hơn, tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng (trong ngành này) xuống 5% cho đến ngày 31/3/2021.
  4. Hoãn hóa đơn thuế giá trị gia tăng để tránh bị thiệt hại cho doanh nghiệp khi phần hóa đơn này hiệu lực đến tháng 3 năm sau.

Sau khi công bố chính sách mới nhất, đồng Bảng Anh đã lên xuống thất thường. GBP/USD đã từng tăng trở lại từ dưới mốc 1,27, đạt mức tối đa 1,2780, nhưng sau đó đã giảm trở lại.